Cảnh tượng hoang tàn sau trận động đất 8,3 độ Richter ở Chile. (Nguồn: Yahoo)

Tổng thống Chile Michelle Bachelet ngày 17/9 đã tới thị sát khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do trận động đất mạnh 8,3 độ Richter kéo theo sóng thần tại vùng duyên hải miền Trung.

Phát biểu sau cuộc gặp với các ngư dân thị trấn Coquimbo, nơi vừa bị sóng thần đổ bộ, Tổng thống Bachelet nhấn mạnh tình hình tại khu vực đang vô cùng khó khăn song đánh giá cao sự hợp tác của người dân đã giúp giảm thiểu số nạn nhân của vụ động đất lớn thứ 6 trong lịch sử nước này.

Theo Văn phòng Khẩn cấp Quốc gia, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ động đất này hiện là 12 người, cùng 9 người khác bị thương. Hơn 500 căn nhà đã bị phá hủy, hầu hết đều ở khu vực Coquimbo, nơi lệnh tình trạng khẩn cấp đã được ban bố sau khi những đợt sóng thần cao tới 4,5 mét đổ bộ gây thiệt hại trên phạm vi rộng.

Tình hình tại thị trấn Illapel cũng không khá hơn, mất điện, lều bạt bị phá hủy, gạch vỡ, mảnh vụn, đồ gãy đổ khắp nơi.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ đã sẵn sàng giúp đỡ bất cứ khi nào có đề nghị. Mạng xã hội Facebook thông báo đã khởi động ứng dụng vị trí địa lý cho phép những người dùng ở Chile có thể kiểm tra xem người quen có ở vùng thiên tai hay không, và có thể thông báo an toàn cho người quen.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) đã dỡ bỏ lệnh cảnh báo sóng thần tại Hawaii và California của Mỹ, song cảnh báo sự thay đổi mực nước biển và những dòng biển nguy hiểm vẫn là mối nguy hiểm đối với người đi bơi hay ở gần bờ biển.

Trước đó, ngoài hai nơi trên, lệnh cảnh báo sóng thần đã được ban bố ở hầu hết khu vực Nam Thái Bình Dương cũng như ở Nhật Bản, nơi đã ghi nhận những đợt sóng thần nhỏ ở phía Bắc. Gần 1 triệu người dân Chile ở khu vực duyên hải cũng đã được sơ tán để tránh sóng thần.

Trận động đất xảy ra tối 16/9 theo giờ địa phương (tức sáng sớm 17/9 theo giờ Việt Nam), tâm chấn ở độ sâu gần 8km và cách thành phố Santiago hơn 200km về phía Tây Bắc. Sau động đất đã xuất hiện nhiều dư chấn, một số đợt mạnh trên 6 độ Richter.

Trận động đất mạnh này có thể được cảm nhận thấy ở tận Buenos Aires, thủ đô của Argentina cách đó 1.400km.

Đây là trận động đất mạnh nhất ở Chile kể từ sau trận động đất mạnh 8,8 độ Richter hồi tháng 2/2010 cũng gây ra sóng thần và cướp đi sinh mạng của 500 người./.