Nan nhan vu chay chung cu Grenfell o Anh kien 3 cong ty My hinh anh 1Hiện trường vụ cháy chung cư Grenfell. (Nguồn: abc.net.au)

Ngày 11/6, các luật sư thay mặt cho 177 người sống sót và người thân của 72 nạn nhân trong vụ cháy chung cư Grenfell tại thủ đô London vào năm 2017 đã gửi đơn kiện lên tòa án bang Philadelphia, Mỹ.

Đơn kiện khẳng định chính những khiếm khuyết của các sản phẩm được cung cấp bởi 3 công ty Mỹ là tập đoàn gia dụng Whirlpool Corp, công ty sản xuất vật liệu cách nhiệt Celotex Corp và công ty kỹ thuật và sản xuất kim loại nhẹ Arconic chính là tác nhân gây ra vụ thảm họa hỏa hoạn chung cư Grenfell năm 2017.

Tập hồ sơ dài 420 trang nêu rõ vụ hỏa hoạn bắt đầu xảy ra từ nhà bếp của một căn hộ trên tầng 4 và bắt nguồn từ một chiếc tủ lạnh bị lỗi do Whirlpool Corp sản xuất bị cháy, sau đó lan ra 24 tầng của tòa nhà do lớp phủ và vật liệu cách nhiệt quá kém được Celotex Corp và Arconic cung cấp.

Các luật sư của hơn 200 nguyên đơn cũng cáo buộc rằng, Celotex biết rõ rằng lớp phủ này không phù hợp để sơn một tòa nhà cao tầng song vẫn cung cấp cho Grenfell.

[Nước Anh tưởng niệm nạn nhân trong vụ cháy chung cư Grenfell Tower]

Hiện số tiền bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân vẫn chưa được tiết lộ nhưng một điều chắc chắn là quá trình xét xử có thể sẽ phải mất vài năm.

Liên quan tới vụ hỏa hoạn năm 2017, đại diện 3 công ty bị đơn là Whirlpool Corp, Arconic và Celotex cho biết họ đã và đang hợp tác với giới chức Anh điều tra vụ việc.

Tuy nhiên, đối với vụ kiện, đại diện các công ty này không đưa ra bình luận và cho biết sẽ trả lời trong phiên tòa xét xử.

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, Chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ chi 200 triệu bảng (tương đương 254 triệu USD) để thay thế lớp sơn phủ dễ cháy tại hàng chục tòa nhà mà các chủ sở hữu và các nhà phát triển từ chối sơn lại.

Thảm họa cháy chung cư 24 tầng Grenfell tại quận Kengsinton ngày 14/6/2017 là vụ cháy gây thương vong lớn nhất nước Anh kể từ đầu thế kỷ 20 khi có 72 người chết và hàng chục người bị thương./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)