Ảnh minh họa. (Nguồn: ctvnews.ca)

Ngày 27/2, giới chức Papua New Guinea xác nhận ít nhất 14 người đã thiệt mạng do lở đất và sập nhà trong trận động đất mạnh 7,5 độ Richter xảy ra sáng 26/2 tại đảo quốc Thái Bình Dương này.

Theo cảnh sát, trong số những người thiệt mạng có 3 người cùng một gia đình cư trú tại khu vực Poroma, phía Nam thành phố Mendi, thủ phủ tỉnh Southern Highlands. Các nạn nhân thiệt mạng khi hai tòa nhà bị sập và bị chôn vùi trong một vụ lở đất.

Nguồn tin này cho biết người dân hết sức hoảng loạn trong khi các cơn rung chấn vẫn liên tục diễn ra. Theo Cơ quan Thăm dò địa chất Mỹ, hàng chục đợt dư chấn vẫn đang tiếp tục làm rung chuyển Papua New Guinea trong đó có đợt với cường độ lên tới 5,7 độ Richter xảy ra chiều 27/2.

[Đã có thương vong trong trận động đất mạnh tại Papua New Guinea]

Trước đó, có một số thông tin ước tính hơn 30 người có thể đã thiệt mạng tại các khu vực khó tiếp cận, cách thủ đô Port Moresby 560 km về phía Tây Bắc. Tuy nhiên, cơ quan kiểm soát thiên tai cho biết đã nhận được các báo cáo, song cần thêm vài ngày để xác thực số người thiệt mạng.

Trong ngày 27/2, Tập đoàn dầu khí ExxonMobil PNG tiếp tục phải đóng cửa nhà máy điều chế khí đốt trong khu vực chịu tác động để đánh giá thiệt hại.

Đối tác của ExxonMobil, Oil Search cho biết việc kiểm tra lại toàn bộ hệ thống và cơ sở hạ tầng sẽ phải mất ít nhất 1 tuần. Trận động đất xảy ra sáng sớm 26/2 gây ra lở đất cũng khiến một tuyến đường bị phong tỏa và làm hư hại đường ống dẫn đến mỏ đồng và vàng của tập đoàn khai mỏ Ok Tedi ở núi Star./.