Người di cư chờ đợi tại thị trấn biên giới Idomeni, miền bắc Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/10, Hội đồng châu Âu (EC) đã bày tỏ quan ngại trước tình trạng phân biệt chủng tộc đang có xu hướng gia tăng tại Đức, đi ngược lại với những hình ảnh thường thấy gần đây về việc quốc gia này sẵn sàng tiếp nhận hàng trăm nghìn người tị nạn.

Theo báo cáo của Ủy ban về các sắc tộc thiểu số của EC, các cuộc biểu tình thể hiện thái độ phân biệt chủng tộc và bài ngoại, như chống người Hồi giáo, người Do Thái hay phản đối người nhập cư, vẫn diễn ra thường xuyên ở Đức. Số vụ tấn công nhằm vào những người di cư xin tị nạn cũng ngày một gia tăng.

Đặc biệt, báo cáo còn đề cập tới các cuộc tuần hành do phong trào bài đạo Hồi PEGIDA tổ chức từ mùa Đông năm ngoái ở Đức.

Dù số lượng người ủng hộ phong trào này đã giảm bớt, nhưng trước đó, lúc đỉnh điểm, nó đã thu hút tới 25.000 người tham gia tại thành phố Dresden, miền Đông nước Đức.

Kết luận trong báo cáo trên tương phản mạnh mẽ với những hình ảnh thường thấy nhiều tuần gần đây về các chuyến tàu chở người di cư và tị nạn, chủ yếu từ Syria, tới các ga tàu hỏa ở Đức trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân địa phương.

Kết luận này cũng trái ngược với kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới đây, cho thấy hơn 60% người dân Đức ủng hộ tiếp nhận người di cư tới đất nước của họ.

Thông qua báo cáo này, EC cũng đưa ra lời kêu gọi tăng cường những nỗ lực giáo dục, khuyến khích hình thành thái độ sống bao dung, bài trừ nạn phân biệt chủng tộc, ngăn chặn các tư tưởng cực đoan trong xã hội Đức, đồng thời thiết lập các cuộc đối thoại giữa các nền văn hóa./.