Hàng loạt các vụ mất trật tự an ninh ở một khu vực ngoại thành Hà Nội thời gian gần đây xuất phát từ những tin đồn nhảm nhí. Người dân thiếu cảnh giác đã vô tình trở thành nạn nhân và đồng thời là thủ phạm phát tán lan truyền những tin đồn này.

Bị đánh nhừ tử vì tin đồn

Gặp chị Trần Thị Oanh (sinh năm1985), nhà ở xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên hôm 18/8, tại trụ sở công an huyện, chúng tôi không khỏi ái ngại.

Trên khuôn mặt chị đầy những vết bầm tím vì những cú đấm, tát của trận đòn "hội đồng". Nếu không có sự can thiệp kịp thời của lực lượng chức năng, tính mạng của người phụ nữ này đã bị nguy hiểm bởi cơn thịnh nộ vô cớ của người dân.

Sự việc xảy ra lúc khoảng 16 giờ 30 ngày 17/8, tại tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên. Lúc đó, chị Oanh đến tìm người bạn tên Cường. Trên đường vào, chị Oanh trông thấy cháu Đỗ Thị Bích Quyên (sinh năm 2003), đang chơi trong ngõ. Khi đi ngang qua cháu Quyên, chị Oanh xoa đầu cô bé. Vậy nhưng cử chỉ này đã bị một số người dân gần đó trông thấy và suy diễn cho rằng chị Oanh có ý định bắt cóc cô bé 6 tuổi.

Một số người đã lập tức lao vào đánh chị Oanh, rồi áp tải ra xã giải quyết. Trước diễn biến này, lãnh đạo thị trấn Phú Xuyên đã đưa người phụ nữ vào trụ sở nhà văn hóa.

Vài tiếng đồng hồ sau đó, hàng trăm người dân kéo đến, vây xung quanh nhà văn hóa. Mãi đến 2 giờ 30 ngày 18/8, được sự tăng cường của công an và Huyện đội Phú Xuyên, chị Oanh mới được giải thoát khỏi đám đông, đưa về trụ sở công an huyện.

Vài tháng trước khi xảy ra vụ việc ở thị trấn Phú Xuyên, địa bàn huyện Gia Lâm xảy ra sự việc tương tự. Đầu tiên là những tin đồn có đối tượng chuyên đi bắt cóc trẻ con.

Chiều 23/5, một tin đồn loan ra tại xã Dương Quang, thủ phạm chuyên bắt cóc trẻ con đã bị người dân tóm được. Có đến nghìn người dân đã kéo đến Ủy ban Nhân dân xã, một số phần tử quá khích đã kích động người dân dùng gạch đá ném vào lực lượng công an, gây rối trật tự và ngăn cản, không để lực lượng làm nhiệm vụ.

“Kẻ bắt cóc trẻ em” được đưa vào căn phòng trong trụ sở Ủy ban Nhân dân xã, cửa đóng kín và chui xuống gầm bàn để tránh trận mưa gạch đá của người dân. Kết quả điều tra sau đó chỉ cho thấy, đối tượng là Trần Tất Vương (sinh năm 1983), quê Hưng Hà, Thái Bình, chuyên đi lừa đảo chiếm đoạt xe đạp của trẻ em.

Tin nhảm, hoang mang thật “Bắt cóc trẻ em, mổ bụng lấy nội tạng” là những lời rì rầm từng tán phát ở khu vực ngoại thành Hà Nội mấy tháng gần đây. Theo tìm hiểu, nơi hình thành tin vịt này đầu tiên là huyện Thanh Trì.

Người dân xôn xao về tin một nhóm đối tượng bắt cóc 2 bé gái ở thôn Đồng Trì, xã Tứ Hiệp, sau đó mang ra cánh đồng định mổ bụng lấy nội tạng. Trong khi bọn bắt cóc mở khuy áo, vạch bụng 2 bé gái, định “hành sự” thì một người dân trong thôn đi làm đồng phát hiện nên chúng lủi mất, để lại 2 bé gái trong tình trạng hôn mê sâu, sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Thanh Trì.

Chỉ trong thời gian ngắn, tin nhảm ấy lan truyền, gây hoang mang trong dư luận. Công an phải vào cuộc và khẳng định không có trường hợp nào bị hại như trên.

Tin đồn trên vừa lắng xuống thì ngay sau đó, cũng trên địa bàn huyện Thanh Trì phát sinh một tin khác về một bé trai 7 tuổi bị vùi chết ở cánh đồng, sau khi đã bị mổ bụng lấy mất nội tạng.

Thực ra, trên địa bàn huyện chỉ có một cháu trai đi chơi rồi bị chết đuối. Cơ quan công an đã tiến hành khám nghiệm tử thi và làm thủ tục pháp y, nhưng gia đình từ chối, công nhận cháu chết do ngạt nước.

Những tin đồn nhảm nhí trong thời gian gần đây xuất hiện với tần suất cao ở khu vực ngoại thành Hà Nội, trong nhiều trường hợp đã thật sự gây tâm lý hoang mang, bất ổn trong nhân dân, nhất là khu vực dân cư có trình độ hạn chế.

Bài học từ những vụ việc vừa qua cho thấy các cấp chính quyền cơ sở cần nâng cao trách nhiệm, kịp thời tuyên truyền phản bác lại những tin đồn thiếu căn cứ ngay khi nó xuất hiện.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần phối hợp với đoàn thể địa phương nâng cao ý thức pháp luật trong nhân dân, không để một số người hành xử theo “lệ làng” trong các vụ vi phạm pháp luật. Người dân cũng cần bình tĩnh suy xét trước các tin đồn chính là bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng./.
(Tin Tức/Vietnam+)