Nang cao chat luong cong tac phong chong ung thu o tre em hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương, Chi hội Ung thư nhi, Chương trình Ung thư trẻ em Việt Nam - Lund, Thụy Điển tổ chức Hội thảo Ung thư nhi quốc gia lần thứ 7 với sự tham dự của các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng các bác sỹ chuyên ngành ung thư nhi tại các bệnh viện Trung ương và địa phương.

Hội thảo kéo dài đến ngày 14/11, là một trong những hoạt động thường niên của Dự án Chương trình Ung thư trẻ em Việt Nam - Lund, Thụy Điển, là sự hợp tác giữa khoa Y và Bệnh viện Nhi của của trường Đại học Tổng hợp Lund, Thụy Điển với tổng kinh phí 6,6 triệu euro; bắt đầu thực hiện từ 1/1/2008 đến 31/12/2015.

Các đơn vị tham gia dự án gồm Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng 2 và các Viện, Bệnh viện trong mạng lưới ung thư nhi trong cả nước.

Bệnh ung thư ở Việt Nam đang gia tăng nhanh và là một thách thức lớn của ngành y tế, gánh nặng của toàn xã hội. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có 150.000 trường hợp mới mắc và 70.000 trường hợp tử vong do ung thư.

Ở lứa tuổi trẻ em, tỷ lệ ung thư mắc khá cao, trong đó ung thư máu chiếm 30% trong các thể ung thư. Tuy ung thư gây tử vong rất lớn nhưng có tới 40% trường hợp mắc ung thư có thể phòng ngừa được và chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Đối với những ung thư giai đoạn muộn, có thể chữa giảm đau cho người bệnh, nâng cao chất lượng sống, làm chậm lại quá trình tiến triển bệnh, giúp người bệnh và gia đình đối mặt với căn bệnh này tốt hơn và từ đó giảm gánh nặng kinh tế-xã hội cho đất nước.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đánh giá cao hiệu quả của dự án Ung thư Nhi Việt Nam - Lund, Thụy Điển đã hỗ trợ cho công tác phòng chống ung thư trẻ em trong những năm qua ở Việt Nam. Dự án đã hỗ trợ đào tạo cán bộ chuyên ngành ung thư, cập nhật phác đồ điều trị, cung cấp trang thiết bị… giúp cho chất lượng chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân ung thư được cải thiện rõ rệt.

Để công tác phòng chống ung thư trẻ em đạt được nhiều kết quả tốt hơn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho rằng, cần tập trung đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng chống ung thư, nâng cao nhận thức của các bậc làm cha, mẹ về việc phòng ngừa bệnh ung thư; tổ chức khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư ở trẻ em; ứng dụng những thành tựu mới vào điều trị; tăng cường các nghiên cứu, cập nhật những kiến thức mới trong phòng chống ung thư, chẩn đoán và điều trị…

Tại hội thảo, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã trình bày nhiều báo cáo khoa học có giá trị như kết quả điều trị bạch cầu cấp, u lympho, u tế bào mầm, u não tại các bệnh viện; một số kỹ thuật mới được áp dụng; giải phẫu bệnh, thuốc chống ung thư./.

Nguyễn Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)