Nhằm giải quyết nhiều vấn đề quan trọng về vai trò của tiếng Anh trong việc Quốc tế hóa giáo dục đồng thời hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam trong việc nâng cao năng lực tiếng Anh, hôm nay, 29/5, Hội đồng Anh đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị “Quốc tế hóa Giáo dục-Nâng cao năng lực tiếng Anh” tại Hà Nội.

Các sáng kiến nâng cao năng lực tiếng Anh tại hội thảo này được trình bày trên một số lĩnh vực chính như: Năng lực sử dụng ngoại ngữ, thiết kế môn học, tiếng Anh chuyên ngành, phương pháp giảng dạy, kiểm tra và đánh giá. Bên cạnh đó, hội nghị cũng hướng đến việc kết nối các khoa, các trường Việt Nam và Anh qua việc phát triển quan hệ đối tác và chia sẻ kinh nghiệm.

Tại hội thảo này, Hội đồng Anh đã giới thiệu các nguồn tài nguyên học liệu phong phú phục vụ cho việc dạy và học tiếng Anh, thông tin về các khóa học và kinh nghiệm trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực tiếng Anh thông qua việc trình bày phương thức hợp tác giữa Hội đồng Anh và các trường trong việc nâng cao năng lực dạy và học tiếng Anh, hướng tới các mục tiêu quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Bộ phận thường trực Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 cho biết: Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020 hướng tới mục tiêu đổi mới toàn diện công tác dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân và triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới ở tất cả các bậc học.

“Đề án này cam kết đa số các sinh viên tốt nghiệp sẽ có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ vào năm 2020, giúp cho sinh viên tự tin hơn trong giao tiếp và nâng cao cơ hội học và làm trong những môi trường đa văn hóa, đa ngôn ngữ,” ông Hùng cho biết thêm.

Bà Kate Harrisson, Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết: “Với dân số trẻ, Việt Nam có cơ hội mở rộng trong việc nâng cao tay nghề cũng như quốc tế hóa lực lượng lao động của mình để từ đó tăng tốc hướng đến sự thịnh vượng và phát triển kinh tế. Nâng cao năng lực và tiêu chuẩn cho các trường đại học là một nhân tố quan trọng trong quá trình phát triển và Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này./.”