Sáng 17/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dự và cắt băng khánh thành Bệnh viện nội tiết Trung ương - giai đoạn I.

Trong niềm vui khánh thành Bệnh viện Nội tiết Trung ương Cơ sở 2 đưa vào khai thác sử dụng giai đoạn I, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: mặc dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, song Đảng, Quốc hội và Chính phủ luôn coi trọng vai trò của sức khỏe trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, coi đầu tư y tế là đầu tư trực tiếp cho phát triển bền vững.

Trong những năm qua, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách tăng cường đầu tư cho y tế, đặc biệt là cho y tế tuyến huyện và tuyến tỉnh ở những vùng khó khăn. Ngành Y tế đã sử dụng vốn Trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn khác để đầu tư xây dựng hàng trăm bệnh viện đa khoa tuyến huyện và bệnh viện đa khoa khu vực liên huyện; cùng nhiều bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung ương... để đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, việc hoàn thành xây dựng mới bệnh viện Nội tiết Trung ương giai đoạn I còn có ý nghĩa thiết thực trong việc góp phần giải quyết vấn đề quá tải trong khám và điều trị chuyên khoa ở tuyến Trung ương. Đây là tiền đề giúp Bệnh viện Nội tiết Trung ương nâng cao chất lượng điều trị và tăng cường chỉ đạo phát triển mạng lưới ở tuyến cơ sở sau này đảm bảo công tác dự phòng, tư vấn cho các bệnh này ngay tại cộng đồng.

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu: Bộ Y tế cần tiếp tục tập trung chỉ đạo Bệnh viện khẩn trương hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2013; tiếp tục chỉ đạo nâng cao năng lực khám và điều trị các bệnh liên quan đến nội tiết và các rối loạn về chuyển hóa nhất là ở tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. Các bộ, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ giúp cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương hoàn thành giai đoạn 2 đúng tiến độ.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý có cơ sở điều trị tốt, cũng cần phải có cán bộ y tế đủ năng lực và y đức mới thực hiện được lời căn dặn của Bác Hồ đối với cán bộ y tế trong cả nước.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương được Bộ Y tế phê duyệt triển khai xây dựng cơ sở mới với quy mô 400 giường bệnh, trên diện tích 15.845m2, tại thôn Văn Điển, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, với tổng mức đầu tư trên 362 tỷ đồng./.

Nguyễn Thị Thúy (TTXVN)