Ngày 28/8, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa”.

Các đại biểu đã trao đổi, làm rõ thêm một số vấn đề trong công tác quản lý nhà nước về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chỉ ra những tồn tại, bất cập; trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác quản lý nhà nước, nhất là công tác đăng ký, đăng kiểm phương tiện; quản lý bến bãi; đào tạo cấp bằng lái, chứng chỉ chuyên môn cho người điều khiển phương tiện.

Các đại biểu cũng đánh giá hiệu quả mối quan hệ phối hợp của các bộ, ngành và chính quyền các cấp trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa..

Hệ thống sông ngòi ở Việt Nam nối liền với biển thông qua 37 cửa sông chính, tạo thành hệ thống giao thông vận tải liên hoàn đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân và các doanh nghiệp; đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy trong thời gian qua còn nhiều tồn tại, thiếu sót, bất cập. Đó là tình trạng phương tiện không đăng ký, không đăng kiểm; người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn, không bằng cấp; phương tiện không đủ các điều kiện an toàn vẫn tham gia hoạt động trên đường thủy...

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông đường thủy, trung bình mỗi năm toàn quốc xảy ra hơn 300 vụ tai nạn giao thông đường thủy làm chết hơn 250 người, hơn 100 nguời bị thương, thiệt hại tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Đây là hội thảo khoa học lần thứ hai của Bộ Công an được tổ chức trong năm nay có sự tham gia của lãnh đạo các cục, vụ, viện của Bộ Công an, lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố phía Bắc từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra./.
(TTXVN/Vietnam+)