Nang cao hieu qua doi mu bao hiem o tre em nam 2018 hinh anh 1Các em học sinh trường Tiểu học Ba Đình, Hà Nội, đội mũ bảo hiểm. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Từ ngày 17/12-31/12, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cùng Công ty Honda Việt Nam triển khai chương trình tuyên truyền, vận động nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm ở trẻ em năm 2018 thông qua hoạt động hướng dẫn đội mũ bảo hiểm và tặng phiếu mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh tại 10 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đây là hoạt động trọng tâm thuộc chiến dịch Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh bước vào lớp Một năm học 2018-2019 mang tên “Giữ trọn Ước mơ” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam phát động, triển khai từ tháng 7/2018 nhằm hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em.”

Hoạt động được xây dựng căn cứ vào thực trạng giao thông tại Việt Nam khi tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên còn rất thấp, mới chỉ ở mức 35-40%, trong khi tỷ lệ này ở người lớn là hơn 90%.

Nhiều bậc phụ huynh không có ý thức đội mũ cho trẻ, bảo vệ con em mình khi tham gia giao thông hoặc đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn để chống đối khi bị kiểm tra. Thậm chí khi bị lực lượng chức năng xử lý thì tìm cách để trốn tránh, chống đối, sử dụng trẻ để gây sức ép với lực lượng Cảnh sát giao thông...

[Học sinh lớp Một trên cả nước được tặng mũ bảo hiểm miễn phí]

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe gắn máy, xe đạp điện và triển khai có hiệu quả chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2018 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ,” Cục Cảnh sát giao thông phối hợp cùng Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Công ty Honda Việt Nam thực hiện chương trình tuyên tuyền vận động nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm ở trẻ em.

Trọng tâm của chương trình là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em và tặng phiếu mua mũ bảo hiểm trị giá 100.000 đồng cho các đối tượng tuyên truyền. Phiếu quà tặng được dùng để mua mũ bảo hiểm cho trẻ em tại các cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc. Trong chương trình này có 35.000 phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm được phát hành.

Lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ trực tiếp tiến hành tuyên tuyền, vận động, hướng dẫn phụ huynh và học sinh về lợi ích, trách nhiệm và cách thức đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, đồng thời tặng phiếu mua mũ bảo hiểm. Hoặc qua công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện vi phạm về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, bên cạnh việc xử lý theo quy định, Cảnh sát giao thông sẽ tuyên tuyền và tặng phiếu cho trẻ để phụ huynh có thể mua mũ bảo hiểm cho con mình.

Trên phiếu quà tặng cũng có in những thông tin về lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm, hướng dẫn cách chọn mũ và phương pháp đội mũ để bảo đảm an toàn tối đa cho trẻ khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện tham gia giao thông. Phụ huynh có thể cắt phần phiếu quà tặng, điền các thông tin theo hướng dẫn và đem đến các đại lý HEAD để mua mũ bảo hiểm cho trẻ và được giảm trừ 100.000 đồng.

Chương trình còn hướng tới việc tạo lập ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của chính học sinh ngay từ việc đơn giản ban đầu là đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, xe đạp máy, xe đạp điện.

Đánh giá về chương trình, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng đây là một điểm nhấn trong hoạt động truyền thông thay đổi hành vi về đội mũ bảo hiểm ở trẻ. Giá trị quà tặng không phải là toàn bộ chiếc mũ bảo hiểm bởi cha mẹ, các bậc phụ huynh vẫn phải bỏ ra một số tiền nhỏ để mua mũ bảo hiểm cho con mình. Tuy nhiên, điều đó sẽ tác động vào ý thức, trách nhiệm của bậc làm cha, làm mẹ. Mặt khác, chính từ những hướng dẫn, nhắc nhở của các chiến sỹ Cảnh sát giao thông mà người lớn và trẻ em sẽ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật...

Chương trình tuyên truyền vận động nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm ở trẻ em, tặng phiếu quà tặng mua mũ bảo hiểm cho trẻ được thực hiện tại 10 tỉnh, thành phố, gồm An Giang, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)