Chiều 5/3, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị trong hai năm qua (2010-2012) và định hướng cho thời gian tới.

Thỏa thuận hợp tác giữa TTXVN và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (ký tháng 8/2010) giúp hai cơ quan triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền và phổ biến thông tin; định hướng dư luận về công tác điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng; đồng thời giúp các cơ quan báo chí có thông tin chính xác, kịp thời về tình hình ngân hàng, góp phần ngăn chặn và hạn chế những thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế, cho các tổ chức và cá nhân trong xã hội.

Thông qua hợp tác, các chủ trương, chính sách điều hành tiền tệ, các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng, cũng như thông tin về tình hình hoạt động của toàn hệ thống ngân hàng, đều được TTXVN thông tin nhanh chóng, kịp thời, chính xác đến người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Qua đó, góp phần định hướng đúng đắn, ổn định xã hội, tạo sự chuyển biến về nhận thức, sự đồng thuận của dư luận xã hội đối với công tác điều hành chính sách tài chính, tiền tệ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nhận thức rõ tầm quan trọng và mức độ tác động của thông tin về tình hình tiền tệ, ngân hàng đối với người dân, các đơn vị thông tin chủ lực của TTXVN như Ban biên tập tin Trong nước, Trung tâm Truyền hình Thông tấn, Ban biên tập tin Kinh tế, Báo Điện tử Vietnam Plus, Báo Tin tức... đã mở các chuyên trang, chuyên mục nhằm tuyên truyền kịp thời, đầy đủ, đúng định hướng về công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với hoạt động của thị trường tiền tệ, đặc biệt trong việc điều hành giá vàng, tỷ giá ngoại tệ, lãi suất, kiểm soát tăng trưởng tín dụng...


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình
phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)


Bên cạnh đó, những kết quả hoạt động nổi bật cùng những khó khăn, hạn chế, bất cập của các ngân hàng thương mại cũng như của toàn hệ thống ngân hàng cũng đã được các đơn vị thông tin của TTXVN chú trọng phản ánh trung thực, sinh động làm lành mạnh hóa các quan hệ tài chính ngân hàng trong xã hội...

Để triển khai hiệu quả hơn nữa thỏa thuận hợp tác, TTXVN tiếp tục duy trì và phát huy lợi thế của đơn vị thông tin nguồn, cũng như hiệu quả tuyên truyền của các chuyên trang, chuyên mục trên các ấn phẩm của TTXVN nhằm phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

TTXVN tuyên truyền đến đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước các thông tin về chính sách tiền tệ và hoạt động của hệ thống ngân hàng; định hướng, chọn lọc, xử lý và thông tin chính xác, kịp thời các quy định của pháp luật về hoạt động tiền tệ, ngân hàng; kịp thời bác bỏ những thông tin bịa đặt, sai lệch, định hướng dư luận xã hội, góp phần ổn định đời sống nhân dân, làm lành mạnh hóa các quan hệ kinh tế-xã hội...

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động và ưu tiên cung cấp kịp thời thông tin định hướng cho TTXVN về các hoạt động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng như về chính sách tiền tệ, tài chính, kiềm chế lạm phát, điều hành kinh tế vĩ mô của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhất là các chủ đề thông tin nổi bật như: tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo chỉ đạo của Chính phủ; các giải pháp về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; triển khai Nghị định 24/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng...

Tại hội nghị, Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi khẳng định, thông tin liên quan đến hoạt động tiền tệ, ngân hàng đã được phản ánh đa dạng trên các phẩm của TTXVN như báo viết, báo hình, báo ảnh, đảm bảo nhanh, chính xác, đúng định hướng và toàn diện.

Các thông tin liên quan đến lĩnh vực ngân hàng và điều hành chính sách tiền tệ luôn là những thông tin nhạy cảm, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Bởi vậy, yêu cầu đầu tiên đặt ra cho các phóng viên TTXVN khi tuyên truyền về lĩnh vực này phải đảm bảo tính trung thực, chính thống và đúng định hướng.

Trên cơ sở hợp tác giữa hai bên, TTXVN mong muốn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện để các đơn vị thông tin của TTXVN tiếp cận nguồn thông tin chính thống một cách nhanh nhất và nhận được sự phối hợp từ các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam  để truyền tải thông tin một cách hiệu quả, đáp ứng yêu cầu đặc thù của ngành cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Đồng thời hai bên xem xét phối hợp để tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn nhằm bổ sung cho đội ngũ phóng viên của TTXVN những kiến thức về lĩnh vực ngân hàng.

Đánh giá về hiệu quả hợp tác giữa hai bên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định thông tin của TTXVN luôn đúng đắn, kịp thời, chuẩn mực. Hoạt động chuyên môn của ngân hàng là “kinh doanh bằng niềm tin” nên sự đóng góp của thông tin truyền thông, nhất là cơ quan thông tin chính thống TTXVN là rất quan trọng. Đặc biệt là tuyến thông tin về hoạt động điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo theo đúng mục tiêu của Chính phủ. Khi đã có chính sách, chủ trương đúng nhưng muốn đi vào cuộc sống phải thông qua truyền thông.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẵn sàng quan tâm để hoạt động giữa hai bên chặt chẽ hơn, chuyên nghiệp hơn - Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Trọng tâm phối hợp trong năm 2013 giữa hai bên sẽ bám sát chỉ đạo của Nhà nước, nhất là triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ. Theo đó, các nội dung tuyên truyền sẽ tập trung vào một số vấn đề như: ổn định tỷ giá, đảm bảo tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát; xử lý nợ xấu theo lộ trình và biến đổi theo vận động chung của nền kinh tế; tháo gỡ khó khăn cho bất động sản; tái cấu trúc hệ thống các tổ chức tín dụng; tuyên truyền để nhân dân hiểu về đề án cũng như lộ trình xử lý nợ xấu đã được thông qua.../.

Thu Hằng (TTXVN)