Chiều 2/12, cuộc tọa đàm cấp bộ trưởng giữa các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong gồm Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar và Nhật Bản với chủ đề “Hợp tác văn hóa, du lịch hướng đến tầm cao mới” đã diễn ra tại Cần Thơ.

Cuộc tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ “Những ngày Du lịch-Văn hóa Mekong-Nhật Bản”. Phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh tham dự.

Bộ trưởng thuộc 6 nước nhận định, khu vực Mekong là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn trên thế giới.

Thời gian qua, các nước Mekong và Nhật Bản đã hợp tác thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình văn hóa, du lịch. Lượng khách qua lại giữa các nước nói trên không ngừng tăng. Năm 2008, có 1,6 triệu khách du lịch Nhật Bản đến các nước Mekong.

Tuy nhiên, thành tựu đó chưa tương xứng với nhu cầu của người dân. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và khủng hoảng tài chính thế giới, văn hóa đứng trước nhiều thách thức.

Do vậy Nhật Bản và các nước Mekong cần phối hợp chặt chẽ nhằm trao đổi kinh nghiệm, thông tin thị trường, các kế hoạch hợp tác để hình thành và phát triển các tour du lịch mới; tổ chức các chương trình xúc tiến du lịch ở các nước thứ ba và xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch cho cả khu vực Mekong-Nhật Bản.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã kiến nghị, trên cơ sở kế hoạch hành động đã được hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ nhất (tổ chức từ 6-7/11) đề ra, Nhật Bản và các nước Mekong sớm phối hợp cùng Trung tâm ASEAN-Nhật Bản xúc tiến các hoạt động du lịch trong khu vực Mekong.

Bên cạnh đó, các nước Mekong phối hợp thực hiện các chương trình bảo đảm an toàn du lịch, tạo dựng hình ảnh vùng Mekong an toàn, thân thiện; phối hợp tổ chức các chương trình giới thiệu về văn hóa của nhau, tạo điều kiện để nhân dân hiểu biết hơn về đất nước, con người, nền văn hóa các nước Mekong và Nhật Bản.

Nhật Bản và các nước Mekong sớm phối họp cùng Ủy ban xúc tiến Du lịch khu vực sông Mekong thuộc Hiệp hội Đại lý Du lịch Nhật Bản (JATA) triển khai các chương trình trao đổi, thông tin, quảng bá du lịch…

Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ các nước Mekong bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, đối phó có hiệu quả trong quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)