So sánh Luật Cạnh tranh hay Chống độc quyền ở mỗi nước trong khu vực để từ đó đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao khả năng hội nhập cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương là chủ đề của cuộc hội thảo vừa được Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) tổ chức ngày 4/5.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Australia, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Hongkong (Trung Quốc), Singapore và Việt Nam đã cùng trao đổi và thảo luận những khía cạnh của Luật Cạnh tranh, Chống độc quyền ở các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, đặc biệt là những quy định áp dụng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng khi quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng.

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng dù Luật Cạnh tranh của mỗi nước không giống nhau, song phần lớn đều áp dụng những tiêu chuẩn, yêu cầu theo các thông lệ quốc tế. Thậm chí, ở một số nước, nhiều điều khoản quy định trong Luật Cạnh tranh còn có những điểm tiến bộ hơn.

Trên cơ sở nghiên cứu về Luật Chống độc quyền của Trung Quốc, chuyên gia Mark Williams đến từ Đại học Luật Melbourne (Australia), cho biết luật đã đưa ra được những quy định nhằm khuyến khích cạnh tranh một cách công bằng không chỉ đối với thị trường trong nước, mà còn cả ở thị trường nước ngoài.

Dự luật này không phân biệt đối xử giữa các công ty trong nước và nước ngoài, thông qua việc không đưa ra bất cứ một yêu cầu đặc biệt nào cho các hoạt động kinh doanh do nước ngoài đầu tư…

Nhìn nhận ở góc độ khác, Tiến sỹ Lê Công Luyện Việt, thuộc Đại học Công nghệ Swinburne (Australia), lại cho rằng có những điểm mà Luật Chống độc quyền của Trung Quốc chưa quy định, như những hoạt động miễn trừ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này lại được quy định rất rõ trong Luật cạnh tranh của Việt Nam.

Sau khi đưa ra những so sánh, các chuyên gia nhất trí rằng để tăng cường khả năng hội nhập cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay thì việc cần thiết là phải hài hòa hóa giữa luật cạnh tranh của các nước trong khu vực, tạo sự thuận lợi và môi trường thông thoáng hơn nữa.

Đối với Việt Nam, Tiến sỹ Lê Công Luyện Việt nhấn mạnh việc xây dựng Luật Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như thành lập Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp SME là một động thái rất tích cực. Tuy nhiên, vấn đề chính là cần có những biện pháp hay các phương thức mang tính tập trung hơn đối với từng ngành hàng, từng loại doanh nghiệp./.