Nang cao nhan thuc cho ba me mang thai de ky vuot can thanh cong hinh anh 1Nâng cao nhận thức cho phụ nữ mang thai. (Ảnh: TTXVN)

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, trong các yếu tố quyết định sự phát triển của trẻ em, có 20% phụ thuộc vào gen, 80% còn lại phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng. Giai đoạn thai kỳ và 24 tháng đầu đời được xem là "thời kỳ vàng" của sự tăng trưởng vượt trội về thể chất và não bộ, có ảnh hưởng quan trọng tới sự phát triển lâu dài của trẻ.

Chính vì lẽ đó, những người làm mẹ cần phải được chăm sóc, “đãi ngộ” một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học. Yếu tố dinh dưỡng là rất cần thiết cho thai kỳ có một khởi đầu khỏe mạnh và vượt cạn thành công cho cuộc đời về sau.

Đây là một trong những nội dung chính được thảo luận tại hội thảo tiền sản với chủ đề “Thai kỳ khỏe mạnh và vượt cạn thành công,” do Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng phối hợp với Tập đoàn Danone Dumex tổ chức trong ngày hôm nay (19/10), tại thành phố cảng Hải Phòng.

Chia sẻ tại hội thảo, bác sỹ Vũ Văn Tâm, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho rằng làm mẹ là một hành trình vô cùng thiêng liêng và hạnh phúc trong suốt cuộc đời người phụ nữ. Nhưng giai đoạn này cũng là giai đoạn các bà mẹ có nhiều lo lắng, nhất là trong lần đầu mang thai. Chính vì thế, việc khám thai định kỳ, chăm sóc thai kỳ một cách khoa học không chỉ mang lại sức khỏe cho người mẹ, mà còn đảm bảo sự phát triển về thể chất và trí tuệ cho bé suốt cuộc đời.

Theo kinh nghiệm của bác sỹ Tâm, trong suốt quá trình người phụ nữ mang thai, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, nếu ăn uống không hợp lý dẫn đến tăng cân quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của thai nhi.

“Tốt nhất, các bà mẹ đang mang thai cần tạo lập chế độ ăn uống điều độ, vệ sinh thực phẩm, tránh đồ ngọt, tăng cường uống sữa và ăn các sản phẩm từ sữa để tăng canxi cũng như uống đầy đủ viên sắt hoặc vitamin cho thai phụ. Bên cạnh đó, các thay đổi tình cảm, tâm lý nhất thiết cần được chia sẻ với người thân để đảm bảo các mẹ có sức khỏe tâm lý vững vàng đón chờ cuộc sinh và chăm sóc em bé,” bác sỹ Tâm khuyến cáo.

Tham dự và chia sẻ tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, Chính phủ, Bộ Y tế luôn đánh giá cao các sáng kiến ủng hộ và đồng hành vì mục tiêu “Cho bé khỏe mạnh ngay từ giai đoạn mang thai” nhằm tạo dựng nguồn sức khỏe dồi dào cho con người Việt Nam trong điều kiện phát triển hiện nay.

Cùng với sự phát triển ngày càng cao của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người cũng được gia tăng. Và phụ nữ mang thai hiện cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo xã hội. Yêu cầu đặt ra hiện nay là phụ nữ mang thai cũng cần phải có kiến thức, kỹ năng đầy đủ trong chăm sóc, nuôi dưỡng đứa trẻ ngay từ trong bào thai được phát triển tốt.

Tại hội thảo, các thai phụ đã được cung cấp các thông tin, kiến thức, và kinh nghiệm cần thiết để chăm sóc thai kỳ và nuôi dưỡng con trong những tháng đầu đời, tạo nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về sau. Ngoài ra, các thai phụ cũng đã được các bác sỹ khám và tiếp cận với những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho cả mẹ và bé từ Tập đoàn Danone Dumex./.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là 1,73%. Như vậy, mỗi năm thế giới có khoảng 8 triệu trẻ chào đời với một dị tật bẩm sinh.

Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.500.000 em bé sinh ra, trong đó có 1.400 - 1.800 trẻ có nguy cơ bị bệnh Down; 200 đến 250 trẻ bị hội chứng Ewards; 1.000 đến 1.500 trẻ bị dị tật ống thần kinh; 300 đến 400 trẻ bị suy giáp bẩm sinh; 15.000 đến 30.000 trẻ bị thiếu men G6PD; 200 đến 600 trẻ bị tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh; 2.200 trẻ bị Thalassemia (tan máu bẩm sinh) và các bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khác.
PV (Vietnam+)