Ngày 23/11, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Hòa bình và Phát triển Tây Ban Nha tổ chức Hội trại Truyền thông liên trường về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới với sự tham gia của 1.500 cán bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh đến từ 30 trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố.

Hội trại tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như thi vẽ tranh cổ động, thi thiết kế bưu thiếp và thi chụp ảnh với các chủ đề về bình đẳng giới trong nhà trường, chấp nhận sự khác biệt; Các giải pháp cho phòng chống bạo lực giới; Đàn ông và trẻ em trai chia sẻ việc nhà với phụ nữ và trẻ em gái...

Bên cạnh đó, hội trại còn diễn ra các hoạt động tập thể như các trò chơi dân gian, sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn nghệ, đồng diễn dân vũ...

Hội trại Truyền thông liên trường về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới năm nay là một trong những hoạt động thuộc Dự án Hành trình yêu thương do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Hòa bình và Phát triển Tây ban Nha phối hợp thực hiện.

Hội trại nhằm truyền thông trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh và xã hội về việc thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực giới, đảm bảo cho các em học sinh có một tương lai hạnh phúc, đồng thời tuyên truyền cho mọi người biết cách thực hiện đúng những quy định, nguyên tắc bình đẳng giới trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình cũng như thực hiện đúng các quy định trong Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Công ước của Liên hiệp quốc về quyền trẻ em.

Theo khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, có 38% học sinh (12-13 tuổi) tham gia khảo sát về các nội dung liên quan đến bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới thừa nhận đã từng chứng kiến ba đánh mẹ trong gia đình; 67% đã từng bị giáo viên thực hiện các hình phạt thân thể, trong đó có 34 % bị đánh bằng tay và 33% bị đánh bằng các đồ vật khác.

Tuy vậy, chỉ có 6% học sinh nam và 12% học sinh nữ có thái độ nhận thức về bình đẳng giới.

Bà Elena Cristini, Giám đốc chương trình của Tổ chức Hòa Bình và Phát triển Tây Ban Nha (PyD) cho biết nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới là vấn đề hết sức quan trọng mà toàn xã hội cần quan tâm. Trong đó, đối tượng đặc biệt được hướng đến là các em học sinh.

Mọi người cần nỗ lực phòng chống bất bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới ngay trong gia đình, trường học của mình.

Hội trại sẽ mang lại nhiều bổ ích và là chìa khóa mở đường cho những thành công trong việc thực hiện các mục tiêu về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới trong tương lai./.