Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN)

Ngày 5/5 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức Lễ phát động Chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay.”

Năm 2009, Tổ chức Y tế Thế giới đã phát động chiến dịch “Vệ sinh tay toàn cầu” và yêu cầu các nước thành viên cam kết tham gia thực hiện.

Việt Nam là một trong số các nước đã ký cam kết tham gia chiến dịch này ngay từ năm đầu tiên sau khi phát động phong trào và năm 2015 là năm thứ 6 liên tiếp Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh toàn quốc đúng vào ngày 5/5 hàng năm.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, vì đây là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh nằm viện.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và tăng chi phí điều trị.

Nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thông qua những chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả. Trong đó, chương trình tăng cường tuân thủ vệ sinh tay là biện pháp đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

Trong sáu năm qua, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc tăng cường nhận thức của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân về tầm quan trọng của kiểm soát nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế.

Các đơn vị đã tăng cường đầu tư nguồn lực cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn nói chung và vệ sinh tay nói riêng. Các đơn vị chú trọng công tác đào tạo, giám sát nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và cải thiện thực hành vệ sinh tay của cán bộ y tế trong chăm sóc người bệnh.

Cả nước đã có nhiều bệnh viện được Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội kiểm soát nhiễm khuẩn châu Á ghi nhận thành tích về tổ chức thực hiện tốt chiến dịch vệ sinh tay và cải thiện tuân thủ thực hành vệ sinh tay như Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung ương Huế, Bạch Mai, Nhi đồng 1, Hùng Vương...

Tính đến nay, cả nước đã có gần 500 bệnh viện ký cam kết tham gia chiến dịch vệ sinh tay với Bộ Y tế và 73 bệnh viện đăng ký tham gia chiến dịch này trên website của Tổ chức Y tế Thế giới. Việt Nam là nước đứng thứ 4 trong số 24 nước đăng ký hưởng ứng thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, sau Philippines, Australia và Trung Quốc.

Tại buổi lễ đã diễn ra Lễ ký kết thực hiện Chiến dịch “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” của các Bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai; Trung ương Quân đội 108, Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh; và phát động Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức, thực hành vệ sinh tay” trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh toàn quốc./.