Vận chuyển gỗ thành phẩm tại Nhà máy chế biến gỗ MDF Kiên Giang. (Ảnh: Lê Sen/TTXVN)

Ngày 6/1, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Tổ chức Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên Việt Nam, Trung tâm vì con người và rừng phối hợp với Mạng lưới giám sát buôn bán động thực vật hoang dã trên toàn cầu (TRAFFIC) chính thức khởi động dự án “Quản lý rừng bền vững và Thương mại lâm sản có trách nhiệm.”

Dự án tập trung hỗ trợ Việt Nam tăng cường thực hiện quản lý rừng bền vững và thương mại lâm sản hợp pháp, có trách nhiệm, hướng các hoạt động quản lý rừng trồng bền vững thành hoạt động thường xuyên. Dự án được sự tài trợ của Chính phủ Australia thông qua tổ chức The Nature Conservancy (TNC) và thực hiện đến tháng 3/2018.

Dự án chia thành hai hợp phần chính tập trung vào thúc đẩy quản lý rừng trồng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế và tăng cường thực hiện thương mại gỗ hợp pháp, có trách nhiệm.

Hiện, người dân Việt Nam vẫn còn khá xa lạ với các khái niệm về lâm sản được sản xuất bền vững, có trách nhiệm.

Do đó, dự án sẽ tập trung nâng cao nhận thức cho người dân, những nhà sản xuất, kinh doanh để bước đầu định hướng trong tư duy và phát triển các sản phẩm gỗ có trách nhiệm cho thị trường Việt Nam.

Cách tiếp cận này không chỉ mang lại những lợi ích lâu dài cho môi trường và xã hội, mà còn góp phần giảm thiểu hoạt động khai thác gỗ trái phép, cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao vị thế gỗ hợp pháp trên thị trường.

Theo ông Lê Thiện Đức, cán bộ quản lý Chương trình rừng của Tổ chức Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đặt mục tiêu Việt Nam có ít nhất 500.000ha rừng được cấp chứng chỉ vào năm 2020.

Tuy nhiên, hiện nay trên cả nước mới có 219.245ha rừng trồng có chứng chỉ.

Để góp phần vào mục tiêu này, Dự án đặt mục tiêu có thêm ít nhất 3.000ha rừng trồng được nâng tầm quản lý và đạt chứng chỉ rừng.

Thêm vào đó, ít nhất một chính sách quan trọng về thúc đẩy quản lý rừng bền vững được xây dựng hoặc sửa đổi, thương mại gỗ hợp pháp và minh bạch được tăng cường, bước đầu thị trường nội địa đối với mặt hàng lâm sản có chứng chỉ được khởi sắc.

Dự án sẽ tìm kiếm diện tích rừng có tiềm năng quản lý bền vững để tạo cơ hội cho các dự án; đồng thời thúc đẩy Chính phủ đầu tư để phát triển thành diện tích rừng được cấp chứng chỉ; nâng cao năng lực cho các chủ rừng thông qua xây dựng sổ tay hướng dẫn chứng chỉ rừng trồng, giúp họ quản lý rừng theo hướng bền vững; hỗ trợ rà soát và sửa đổi chính sách của Nhà nước về thúc đẩy quản lý rừng bền vững, hoạt động quản lý rừng theo hướng có lợi cho môi trường và xã hội.

Các hoạt động này nếu được thực hiện sẽ mang lại lợi ích về xã hội và môi trường cho người dân sống gần rừng, cũng như các công nhân lâm nghiệp, giảm khai thác rừng tự nhiên bất hợp pháp và mang lại giá trị bảo tồn cao về lâu dài./.