Ngày 22/9, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum đã khởi công dự án đầu tư, nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14) qua Tây Nguyên đoạn qua Tân Cảnh-Kon Tum.

Tuyến đường này có tổng chiều dài 23,7km, bắt đầu từ địa phận huyện Đắk Tô đến thành phố Kon Tum, hướng tuyến cơ bản bám quốc lộ 14 hiện nay.

Dự án có tổng mức đầu tư 860 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp là 560 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng là 180 tỷ đồng. Các đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát và thi công đều là các doanh nghiệp trong tỉnh Kon Tum. Thời gian dự kiến hoàn thành là 24 tháng.

Tại Kon Tum nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung, giao thông chủ yếu là đường bộ, trong đó đường Hồ Chí Minh là là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt quan trọng giúp nối Kon Tum với Tây Nguyên và các tỉnh duyên hải miền Trung, Đông Nam bộ và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau một thời gian dài đưa vào sử dụng, các tuyến quốc lộ, đặc biệt là quốc lộ 14 đã có dấu hiệu quá tải và xuống cấp nghiêm trọng. Hiện tại, nhiều đoạn hư hỏng nặng dẫn đến đi lại khó khăn, gây ảnh hưởng nhiều đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong khu vực, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Việc khởi công nâng cấp đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo động lực lớn cho phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung./.