Ngày 30/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp - Đưa liêm chính thành trọng tâm của hoạt động kinh doanh.”

Tham dự có ông David Cameron, Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland; ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá những năm qua, Việt Nam đã và đang hội nhập sâu rộng quốc tế và đạt được nhiều thành tựu to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội. Việc hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới mở ra không gian rộng lớn cho hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam, nhưng đồng thời là thách thức, tạo sức ép cạnh tranh lớn đối với doanh nghiệp trong nước.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá tốt, trong đó các doanh nghiệp đã có những đóng góp mạnh mẽ trong quá trình phát triển, cả về số lượng và chất lượng.

Tuy nhiên, bên trong sự phát triển tích cực tiềm ẩn những dấu hiệu tiêu cực như: vấn đề tham nhũng, đưa hối lộ, sự không liêm chính trong kinh doanh của một số doanh nghiệp. Chính sự thiếu minh bạch, không liêm chính trong kinh doanh đã phá hoại các nguyên tắc vận hành của nền kinh tế, làm suy yếu năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau cần xích lại, ủng hộ giải pháp kinh doanh minh bạch, cùng nhau tạo lập sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến về liêm chính và minh bạch trong kinh doanh đang được các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện. Đây chính là điều kiện cần để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Chính phủ Việt Nam luôn tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, cởi mở, minh bạch để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Mặt khác, Chính phủ luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài đối với công cuộc cải cách, đổi mới và phòng chống tham nhũng, bảo đảm mọi hoạt động của cơ quan nhà nước, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được minh bạch, liêm chính theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ về các vấn đề liêm chính trong kinh doanh, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng bất kỳ quốc gia nào cũng có tiêu cực, sự thiếu liêm chính trong hoạt động đầu tư kinh doanh, vấn đề là ở mức độ thấp hay cao. Các doanh nghiệp Anh thường chọn những điểm đến có sự minh bạch, liêm chính cao hơn để đảm bảo đầu tư an toàn.

Theo ông David Cameron, liêm chính trong kinh doanh rất quan trọng, đây chính là điểm cần phải có để ngăn chặn hối lộ, tham nhũng. Những tiêu cực trong kinh doanh sẽ khiến chi phí đầu tư của doanh nghiệp bị tăng lên và mất dần sự tin cậy khi đầu tư.

Ông David Cameron cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp, hướng đến đáp ứng các tiêu chuẩn của quốc tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế, công tác xóa đói giảm nghèo của Việt Nam thời gian qua cũng tạo ấn tượng tốt đối với ông.

Hiện, Anh quốc đang muốn thúc đẩy kinh doanh và mở rộng thương mại đầu tư tại Việt Nam. Mục tiêu thời gian tới là nâng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Anh quốc lên gấp đôi hiện nay.

Thủ tướng Anh cho rằng việc trao đổi, chia sẻ vấn đề liêm chính trong kinh doanh của các doanh nghiệp là cơ hội để các nhà đầu tư có thể tìm kiếm môi trường đầu tư. Đây là điều rất quan trọng với các doanh nghiệp nhỏ và vừa vì đây là những doanh nghiệp khó có thể tham gia thị trường nếu không có sự đối xử bình đẳng, công bằng và sự liêm chính.

Hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp - Đưa liêm chính thành trọng tâm của hoạt động kinh doanh” được tổ chức với sự tham dự của các công ty, doanh nghiệp và các tổ chức của Việt Nam và Anh Quốc, đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Hội thảo cũng đã tập trung thảo luận các vấn đề về nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua quản trị doanh nghiệp liêm chính; thực hành liêm chính và tăng cường tuân thủ theo quy chuẩn quốc tế trong lĩnh vực tài chính./.