Lễ tổng kết Hợp phần Nâng cao nhận thức người dân về an toàn giao thông, thuộc dự án Tăng cường an toàn giao thông trên các quốc lộ ở phía Bắc Việt Nam với vốn vay Jica và trao giải Cuộc thi truyền thông nâng cao nhận thức an toàn giao thông tại Hà Nội, vừa diễn ra tại Hà Nội.

Hợp phần Nâng cao nhận thức người dân về an toàn giao thông thuộc Dự án Tăng cường an toàn giao thông trên các quốc lộ ở phía Bắc Việt Nam được triển khai chính thức từ tháng 3/2011 đến hết tháng 4/2013 nhằm mục đích giảm số vụ tai nạn giao thông và hạn chế thiệt hại do tai nạn giao thông trên các Quốc lộ 3, 5, 10, 18; đồng thời nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho người dân sống dọc 4 quốc lộ thuộc Dự án và người tham gia giao thông trên các quốc lộ này, thông qua các chương trình tuyên truyền về an toàn giao thông.

Trong Hội nghị tổng kết hợp phần nâng cao nhận thức người dân về an toàn giao thông, ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó Tổng Giám đốc Ban quản lý Dự án an toàn giao thông cho biết dự án tăng cường an toàn giao thông trên các quốc lộ ở phía Bắc Việt Nam đã làm giảm số vụ tai nạn giao thông và hạn chế thiệt hại do tai nạn gây ra, góp phần cải thiện môi trường sống của người đi đường, người dân sống dọc các tuyến Quốc lộ trong dự án.

Các địa phương và cơ quan chức năng đã có sự phối hợp đồng bộ để đưa ra các giải pháp tổng thể nhằm kéo giảm tai nạn và ùn tắc giao thông, cải tạo hạ tầng, đầu tư trang thiết bị, kỹ năng phục vụ công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người tham gia giao thông là cách làm hiệu quả và bền vững.

Trong khuôn khổ dự án, hoạt động Tuần an toàn giao thông và các chiến dịch tuyên truyền tại hiện trường đã thu hút gần 302.910 lượt người tham dự.

Theo đánh giá của Dự án, có 80% đối tượng mục tiêu nắm được quy tắc giao thông đường bộ cơ bản, 85% có ý thức và nhận thức về an toàn giao thông, 87% có ý thức và nhận thức về văn hóa giao thông, 84% biết các hoạt động Tuần an toàn giao thông, các hoạt động tuyên truyền của Hợp phần nâng cao nhận thức, Dự án Tăng cường an toàn giao thông trên các quốc lộ ở phía Bắc Việt Nam đã góp phần từng bước nâng cao nhận thức về an toàn giao thông và giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông, hạn chế thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra.

Cũng trong khuôn khổ dự án, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia và ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đã trao giải cho cuộc thi truyền thông nâng cao nhận thức an toàn giao thông.

Về hạng mục phát thanh: giải nhất được trao cho tác phẩm: "Hiệu quả giảm ùn tắc giao thông và những vấn đề đặt ra từ sự xuất hiện của 2 cầu vượt lắp ghép tại Hà Nội" của Phòng giao thông Hà Nội thuộc VOV giao thông của Đài tiếng nói Việt Nam.

Giải nhì được trao cho tác phẩm: "Tuyên truyền an toàn giao thông tại Bến xe Nam Định và cầu vượt Lộc Hòa" của nhóm tác giả: Mai Hiếu-Văn Hưng thuộc Đài Phát thanh-Truyền hình Nam Định.

Giải ba được trao cho tác phẩm: "Hội thi Chúng em tìm hiểu luật giao thông đường bộ tại Trường Tiểu học Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình" của nhóm tác giả Nguyễn Văn Hưng và Trần Nam Hương thuộc Đài Phát thanh-Truyền hình Thái Bình.

Về báo viết (không có giải nhất). Giải nhì được trao cho tác phẩm: "Văn hóa giao thông-Nâng cao trách nhiệm của giới trẻ" của tác giả Cẩm Nang thuộc Báo Quảng Ninh.

Giải ba được trao cho tác phẩm: "Hiệu quả bước đầu Dự án tăng cường an toàn giao thông trên Quốc lộ 5," tác giả Đào Thắm thuộc Báo Hưng Yên.

Ở hạng mục truyền hình: giải nhất được trao cho tác phẩm "Trái đắng-123 zô, 123 uống" của nhóm tác giả Minh Kết-Anh Phương thuộc Đài Phát thanh-Truyền hình Hưng Yên.

Giải nhì được trao cho tác phẩm: "Nỗ lực của một người nước ngoài giúp người Việt Nam thay đổi thói quen giao thông" của nhóm tác giả: Linh Chi và Đức Thuận thuộc VTV1.

Hai đồng giải ba được trao cho tác phẩm: "Góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thủ đô Hà Nội" của tác giả: Nguyễn Thắng thuộc Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội và tác phẩm "Tổ tự quản an toàn giao thông" của tác giả Trần Nam Hương-Nguyễn Hải Đăng thuộc Đài Phát thanh-Truyền hình Thái Bình./.

(Vietnam+)