Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các tỉnh miền Bắc nằm ở rìa phía nam rãnh áp thấp đang có trục khoảng 25-28 độ vĩ bắc kết hợp với rìa phía tây nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu và biến tính.

Áp thấp nóng phát triển nhưng chỉ ở phía Tây của dãy Hoàng Liên Sơn, hơi nóng chỉ còn tập trung ở Tây Bắc Bộ, một số nơi ở Sơn La có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ cao nhất 34 độ C.

Khu vực miền Trung vẫn chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây, một số nơi có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất lên đến 35 độ C.

Những đám mây đối lưu gây mưa trái mùa ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Nắng nóng kéo dài trong thời gian qua khiến cho các vùng này thiếu nước ngọt, khi có mưa trái mùa làm cho nước thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ vẫn duy trì tiết trời khô nóng, nhiệt độ cao nhất ở mức 36 độ C.

Chi tiết cho các vùng ngày và đêm 16/4, phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù vài nơi. Nhiệt độ từ 19-31 độ C, có nơi 33-35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ từ 20-28 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ từ 21-28 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Nhiệt độ từ 21-32 độ C, có nơi 33-35 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ từ 22-34 độ C.

Tây Nguyên mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2-3. Nhiệt độ từ 18-34 độ C.

Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ từ 23-34 độ C, miền Đông có nơi 34-36 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)