Nang nong keo dai tai Quang Ngai, nhieu ho dan 'khat' nuoc sach hinh anh 1Hàng trăm hộ dân phải đi mua nước về dùng. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Nắng nóng kéo dài đã khiến cho mạch nước ngầm trên địa bàn xã Ba Động, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) cạn kiệt. Khoảng 260 hộ dân sinh sống ở 7 thôn trong xã rơi vào tình cảnh “khát” nước sạch trầm trọng, cuộc sống bị đảo lộn.

Nặng nhất phải kể đến các thôn Nam Lân, Bắc Lân, Suối Loa, Hóc Kè… Theo chính quyền địa phương, hiện tượng này hiếm khi xảy ra, chỉ “lặp lại” sau hơn một thập kỷ.

Những ngày này về thôn Nam Lân, không hiếm gặp cảnh người dân phải đi mua từng thùng nước chở về dùng.

Bà Nguyễn Thị Nữ, thôn Nam Lân cho hay, giếng khoan, giếng đào trơ đáy hơn 2 tháng nay, gia đình bà không có nước sạch để dùng, phải bỏ ra 50 ngàn đồng/ngày để mua nước từ nơi khác về trữ trong nhà.

Ông Bùi Phát, trú cùng thôn cho biết phải bỏ tiền thuê thợ khoan giếng sâu tới 10 mét nhưng vẫn không có nước.

Thậm chí, ông còn đào giếng ngoài sông dẫn vào nhà nhưng do nguồn nước dơ bẩn quá nên chỉ phục vụ cho việc tắm, giặt, không dám uống.

Trước thực trạng trên, chính quyền xã Ba Động đã tìm mọi phương án để giải quyết nạn “khát” cho bà con.

[Phú Yên: Khẩn trương cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn nặng]

Nang nong keo dai tai Quang Ngai, nhieu ho dan 'khat' nuoc sach hinh anh 2Người dân phải đi mua nước về dùng. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Ông Võ Văn Trung, Bí thư Đảng ủy xã Ba Động, chia sẻ rất may, giếng khoan trong khuôn viên Ủy ban Nhân dân xã còn sử dụng được nên xã đã chỉ đạo dân quân thường trực bơm nước vào các thùng chứa cỡ lớn, dùng xe ba gác vận chuyển đến phân phối cho các hộ có nhu cầu.

Ngoài ra, xã vận động những gia đình có nước sạch “chia sẻ” với những hộ không có nhằm hạn chế việc sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh dễ gây ra dịch bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo ông Trung, nắng hạn đã làm gần 95ha lúa vụ Hè-Thu bị thiệt hại nặng không thể thu hoạch được, người dân chỉ còn cách cắt về cho bò, trâu ăn.

Nhiều cây giống được hỗ trợ từ nguồn vốn từ Nghị quyết 30a, vốn chương trình 135 được xem là “cứu cánh” cho người dân trong phát triển kinh tế, cũng đã chết héo.

“Mỗi ngày tôi phải chở tới 5-7 thùng nước (loại 1.000 lít/thùng) đáp ứng cho khoảng 10-14 hộ dân. Có những nơi đường sá rất khó khăn nhưng với tinh thần tự nguyện giúp dân, tôi sẵn sàng đi khi có ai đó gọi đặt nước. Chúng tôi chỉ nhận tiền mà bà con hỗ trợ chi phí xăng, xe, ngoài ra không thu bất kỳ khoản nào khác” - anh Trần Hồng Quyền, dân quân thường trực xã Ba Động nói.

Điều mong muốn nhất của chính quyền và người dân nơi đây hiện nay là sớm được quan tâm, đầu tư xây dựng công trình nước sạch tập trung để giải “vấn nạn” này mỗi khi mùa khô tới./.

Vĩnh Trọng (TTXVN/Vietnam+)