Ngày 3/5, các quan chức khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, cho biết lượng mưa thấp và nhiệt độ cao kéo dài đã khiến khoảng 230.000 người dân ở thành phố Bách Sắc thuộc khu tự trị này rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Theo ông Vạn Triệu Long, Phó Văn phòng cứu trợ hạn hán thành phố, hiện có gần 27.300 người đang phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước phân phối của thành phố.

Trong khi tình trạng hạn hán còn diễn biến phức tạp, con số này sẽ tiếp tục gia tăng.

Ngoài ra, gần 35.000 hécta hoa màu có nguy cơ bị hủy hoại và hơn 105.000 con gia súc trong vùng cũng chịu cảnh thiếu nước.

Nguy cơ cháy rừng đang ở mức báo động cao mặc dù hiện là thời điểm bắt đầu mùa mưa.

Số liệu thống kê cho thấy, lượng mưa trong cả tháng 4 và đầu tháng 5 tại phần lớn các khu vực của thành phố chưa bằng một nửa mức trung bình của cùng thời điểm này trong năm.

Trong khi đó, nền nhiệt độ luôn duy trì mức cao, có ngày lên tới 40 độ C, khiến 46 hồ chứa của thành phố bị cạn kiệt.

Chính quyền thành phố đã phải chi tới 12,3 triệu Nhân dân tệ (tương đương 1,9 triệu USD) và huy động hơn 232.000 người để chống hạn.

Trái ngược với tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc thì tại Phúc Kiến, miền Tây nước này, mưa lớn đã gây ra lũ lụt và lở đất, khiến 22.400 người phải đi sơ tán./.