(Ảnh minh họa. Minh Quyết/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định hai ngày đầu tuần (17-18/8), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ hai ngày đầu tuần mây thay đổi, ngày nắng, phía Nam cũng như các tỉnh Đông Bắc Bộ nắng nóng. Chiều tối và đêm một số nơi có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ.

Ba ngày giữa tuần (19-21/8), Bắc Bộ mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông, đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Đến cuối tuần, Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào vài nơi, gió nhẹ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế từ 17-19/8 ngày nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi. Gió Tây Nam đến Nam cấp 2, cấp 3. Từ 20 đến hết tuần mây thay đổi đến nhiều mây, phía bắc có mưa rào và dông rải rác, cảnh báo nguy cơ gió giật mạnh; phía nam có mưa vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2, cấp 3.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 17-19/8 mây thay đổi, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2, cấp 3. Từ 20-23/8, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2, cấp 3.

Tây Nguyên và Nam Bộ ba ngày đầu tuần mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm mưa rào rải rác và có nơi có dông tập trung chính ở phía nam khu vực. Gió Tây Nam cấp 2. Từ 20-23/8, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, đề phòng khả năng có gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2, cấp 3.

Ngày 17/8, nắng nóng tiếp tục mở rộng ra toàn vùng Đông Bắc Bộ, nhiệt độ cao 35-37 độ C. Hà Nội với hiệu ứng đô thị nền nhiệt cao hơn 38 độ C. Phía Tây Bắc Bộ cũng bị ảnh hưởng một phần, phần còn lại như Điện Biên nhiệt chỉ khoảng 32 độ C.

Miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng với nhiệt cao phổ biến 35-38 độ C, vùng núi từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi nắng gắt với nhiệt cao 38-39 độ C.

Các tỉnh phía Nam nhiệt độ 32-35 độ C nhưng buổi trưa khá nắng nóng. Sau 14 giờ gió Tây Nam đưa ẩm vào gây mưa dông to cục bộ ở Kon Tum, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh… tăng nguy cơ tố lốc và gió giật.

Trên biển, hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa không mưa gió cấp 3, cấp 4, tầm nhìn xa trên 10km. Bắc Vịnh Bắc Bộ không mưa, tầm nhìn xa trên 10km, gió Nam đến Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động./.