Một tuần đặc biệt đối của thị trường chứng khoán Việt Nam vừa đi qua. Các thành viên trên thị trường hồ hởi, lạc quan khi được chứng kiến những kỷ lục về sức mạnh dòng tiền đổ vào thị trường theo từng phiên.

Tuần thiết lập kỷ lục về giao dịch

Mặc dù VN-Index chỉ tăng 11,83 điểm/tuần và đóng cửa ở mức 582,84 điểm nhưng hoạt động giao dịch của thị trường đã có một bước chuyển mình ngoạn mục. Trung bình mỗi phiên, khối lượng chứng khoán chuyển nhượng trên cả hai sàn đã vượt qua con số 100 triệu đơn vị, khối lượng tiền mặt chảy vào tương ứng khoảng 5.000 tỷ đồng mỗi phiên .

Đặc biệt, phiên giao dịch ngày 23/9, thị trường đã thiết lập lỷ lục mới về giao dịch với khối lượng cổ phiếu trao tay trên hai sàn lên tới 146 triệu đơn vị và theo đó, kỷ lục về giá trị giao dịch cũng được phá vỡ với con số ấn tượng 6.700 tỷ đồng.

Niềm tin đẩy kỳ vọng lên tầm cao mới

VN-Index trong tuần đã có những phiên điều chỉnh và hiện đang phải đối mặt với ngưỡng cản kỹ thuật 590 điểm. Tuy nhiên, với hoạt động giao dịch đầy kịch tính như các phiên vừa qua thì nhiều nhà đầu tư đang cho thấy tâm lý “đồng nhất niềm tin” kỳ vọng VN-Index vươn xa hơn nữa.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa -một nhà đầu tư, cho rằng dòng tiền vẫn đang tiếp tục ở trong thị trường và dòng chảy mạnh mẽ của nó là dấu hiệu rất tốt. Nhiều mã cổ phiếu thuộc dòng bất động sản, ngành sản xuất sản phẩm từ cao su hay một số mã cổ phiếu bánh kẹo, đường vẫn có dấu hiệu tiếp tục tích luỹ, hút giá trần. Vì vậy, con đường đi tiếp của VN-Index là có cơ sở.

Theo ông Nghĩa, tuần tới cơ hội nhảy sóng vẫn nhiều và điều quan trọng là phải theo dõi sát sao bảng điện tử, tìm kiếm những mã lên đủ sóng (đủ thời gian T+3) để lướt.

Lạc quan hơn, nhà đầu tư Nguyễn Hải Cương tin chắc tuần tới thị trường sẽ tiếp tục lên điểm. Cụ thể, anh Cương vẫn đặt kỳ vọng vào dòng bất động sản, trong đó có mã VCG đã cho anh tỷ trọng lợi nhuận gần tới 80%, song thời điểm này theo anh Cương bán ra vẫn còn sớm.

Mục tiêu anh Cương hướng tới là mốc 650 điểm của VN-Index, tuy nhiên trường hợp trong ngắn hạn không đạt được thì anh sẽ tiếp tục giữ lâu hơn cho tới thời điểm cuối năm.

Liệu VN-Index có bị làm khó?

Một nhà đầu tư khác, với gu đầu tư theo phân tích và định hướng trung, dài hạn tới một vài mã nhất định -anh Nguyễn Trần Tường Văn cũng lạc quan về triển vọng thị trường. Tuy nhiên trong tuần qua, ngoài một mã đầu tư trọng điểm, còn lại các mã cổ phiếu khác anh bán gần hết với khoản tiền mặt đã lên tới 80% vốn lưu chuyển.

Theo anh Văn, nhiều nhà đầu tư đã dùng đòn bẩy tài chính tối đa với vốn vay vượt cả 100% vốn hiện có. Như vậy tiền lưu thông trên thị trường có tỷ trọng tiền tín dụng, tiền ảo rất cao. Nguồn tin riêng anh Văn có được thì nhiều công ty chứng khoán đã bắt đầu từ chối cầm cố chứng khoán.

"Có hai lý do, hoặc các công ty chứng khoán cũng đã cho vay hết khả năng cung cấp tín dụng, hoặc các công ty này bắt đầu e ngại rủi ro đến từ mặt bằng giá nhiều mã chứng khoán đã lên quá cao." -  anh Văn phỏng đoán.

Cả anh Nghĩa và anh Cương cùng công nhận có sử dụng đòn bảy tài chính, như anh Nghĩa thì số tiền vay của anh đã lên gần 300% số vốn thực có, hiện đa phần vốn của anh đều đang tồn tại dưới dạng chứng khoán.

Troing khi đó, Cương lại cho hay anh và nhiều người bạn của mình đều vay thêm vốn để đầu tư chứng khoán, bởi mọi người cùng đang đặt niềm tin vào xu hướng tăng trưởng của thị trường.

Tuy nhiên, với tính chất thị trường như hiện nay thì một số nhà đầu tư cũng đã bắt đầu đặt câu hỏi liệu VN-Index có đang bị làm khó?

Thận trọng với thị trường trong thời điểm này không phải là thừa, không nên bán khẩn trương cũng như mua tất tay mà phải tập trung nghe ngóng để ra quyết định phù hợp, tránh bị hớ đồng thời đảm bảo an toàn thành quả đạt được... là những lời khuyên mà giới phân tích đưa ra tại thời điểm này.

"VN-Index vẫn luôn rất thất thường, không nói trước được điều gì, nhất là khi tất cả mọi người đều tin là nó lên thì cũng là lúc cần phải cảnh giác."- anh Văn chia sẻ./.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)