NAPAS khoi cong phong hoc va giao vu cho hoc sinh mien nui Hoa Binh hinh anh 1Bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị NAPAS trao tặng công trình phòng học và phòng giáo vụ cho Trường tiểu học Đồng Nghê - điểm trường Xóm Ấm. (Nguồn: NAPAS)

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình 2 phòng học và 1 phòng giáo vụ tại điểm trường xóm Ấm, thuộc Trường tiểu học Đồng Nghê, xã Đồng Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

[Vietcombank ủng hộ 8,3 tỷ đồng xây dựng trường học tại Hải Dương]

Đây là một điểm trường có điều kiện đặc biệt khó khăn tại tỉnh Hòa Bình với 155 em học sinh. Hiện tại, các phòng học của điểm trường này được xây dựng sát vách núi đá nên nguy cơ đá sạt lở rất cao, đặc biệt vào mùa mưa, gây nguy hiểm cho tính mạng của cả học sinh và giáo viên nhà trường.

Thầy Hoàng Văn Tuyên, Hiệu trưởng chia sẻ, có nhiều thời điểm học sinh phải nghỉ học, đặc biệt vào những đợt bão hoặc mưa để đề phòng nguy cơ đá lở, núi sạt, do đó không đảm bảo tiến độ học tập. Điểm trường xóm Ấm có 2 lớp học ghép, học sinh phải học chung với nhau trong nhiều năm. Suốt nhiều năm qua, nhà trường luôn trong tình trạng trông trời để dạy học.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, huyện Đà Bắc đã thực hiện di dân sang khu tái định cư mới, tuy nhiên chưa có kinh phí để xây lớp học. Học sinh và giáo viên nhà trường vẫn phải học ở lớp học cũ với nguy cơ mất an toàn luôn treo lơ lửng trên đầu bất kể lúc nào.

Trước nhu cầu cấp bách để học sinh tại điểm trường xóm Ấm có được một môi trường học tập thuận lợi và đảm bảo công tác giáo dục trẻ em, sau khi tiếp nhận thông tin về địa chỉ cần hỗ trợ, đoàn công tác từ thiện của NAPAS đã lên đường khảo sát thực địa thực tế và quyết định gây quỹ, giúp sức cho học sinh miền núi Đà Bắc trong toàn công ty với thời gian chỉ vỏn vẹn 2 tuần lễ.

Theo đó, toàn bộ số tiền quyên góp được, NAPAS quyết định hỗ trợ xây dựng mới 2 phòng học và 1 phòng giáo vụ tại điểm trường xóm Ấm với tổng giá trị công trình trên 350 triệu đồng. Công trình được xây dựng theo kết cấu cột bê tông, tường gạch kiên cố, tổng diện tích trên 100m2. Dự kiến công trình sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong đầu quý 2/2019.

NAPAS khoi cong phong hoc va giao vu cho hoc sinh mien nui Hoa Binh hinh anh 2Lớp học cũ sát vách núi nguy cơ sạt treo lơ lửng trên đầu thầy và trò trường tiểu học xóm Ấm. (Nguồn: NAPAS)

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Tú Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị NAPAS cho biết: Mỗi năm NAPAS chọn một điểm trường tại một tỉnh vùng cao khó khăn để chung tay hỗ trợ xây trường, lớp học hoặc kéo điện, nước sinh hoạt cho các em. Năm nay điểm đến của NAPAS là xã Đồng nghê. Công trình 2 phòng học, 1 phòng giáo vụ nhìn chung về quy mô không lớn và kinh phí đầu tư không nhiều, nhưng điều quý nhất đó là tấm lòng của cán bộ nhân viên trong toàn công ty hướng về các em nhỏ đang hàng ngày đánh đổi sinh mạng của mình để nuôi con chữ lớn khôn.

"Nhìn khuôn mặt thông minh, trong sáng của các em đang cố gắng từng ngày đến trường với ước mơ thay đổi hoàn cảnh sống đã khiến cho chúng tôi càng thêm quyết tâm phải giúp sức cho các em đến trường, giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn," bà Tú Anh chia sẻ.

Ông Đặng Minh Tấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Nghê chia sẻ: Đồng Nghê là một trong xã nghèo của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Trong những năm qua, xã cũng nhận được sự quan tâm của chính quyền và các đơn vị hảo tâm giúp cho địa phương từng bước thoát nghèo, tuy nhiên xã vẫn còn vô vàn khó khăn trước mắt.

Với phương châm khuyến học khuyến tài, mong muốn mang đến cho các em một cơ hội học tập tốt để thay đổi hoàn cảnh, từ năm 2009 đến nay NAPAS đã luôn đồng hành với học sinh nghèo vùng cao miền núi, giúp sức các em đến trường. Với 2 phòng học và 1 phòng giáo vụ được khởi công tại Hòa Bình, nâng tổng số phòng học được NAPAS xây dựng lên thành 9 phòng học và 3 phòng giáo vụ tại các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang… và sẽ còn nhiều lớp học kiên cố nữa được NAPAS khởi công bằng tất cả tấm lòng hướng về học sinh nghèo vùng cao miền núi trong tương lai.

Nhân dịp Giáng sinh và năm mới 2019, Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam cũng trao tặng các phần quà là quần áo ấm, sách vở bút, cùng nhiều lương thực, bánh kẹo cho các em học sinh nhà trường./.

Thu Hương (Vietnam+)