Người dân chờ hứng nước vào các thùng chứa. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 3/4 Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) lên tiếng cảnh báo trong vòng 45 năm tới, tức là vào khoảng năm 2060 Mexico có thể phải hứng chịu thảm họa khí hậu do nạn đại hạn hán tại Mỹ gây ra.

Giáo sư Ben Cook, chuyên gia hàng đầu về biến đổi khí hậu của NASA, cho biết nạn hạn hán tại Mỹ diễn ra theo chu kỳ thông thường kéo dài vài năm và lâu nhất là 1 thập kỷ.

Tuy nhiên với tốc độ biến đổi khí hậu như hiện nay, nạn hạn hán được dự báo kéo dài từ 30 đến 40 năm và sự kiện này sẽ tác động mạnh tới lãnh thổ Mexico, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp và chăn nuôi.

Theo kết quả công trình nghiên cứu mới đây của NASA, nếu ô nhiễm được kiềm chế, vết loang của nạn hạn hán tại Mỹ sẽ bị hạn chế và cường độ nhẹ hơn.

Ngược lại, nền nông nghiệp có ít cơ hội “sống sót” qua thời kỳ hạn hán này.

Dựa trên kết quả nghiên cứu này, chính quyền bang California của Mỹ đã ra lệnh cắt giảm tới 25% dịch vụ nước cho dù hai năm trước đó đã kêu gọi 38 triệu người dân triệt để tiết kiệm nước sinh hoạt.

Qua khảo sát, các nhà khoa học Mỹ thấy rằng lượng nước của con sông Colorado hiện đang cung cấp nước cho 40 triệu công dân Mỹ và 10% nước sinh hoạt cho các bang Tây Bắc Mexico đã bị giảm mạnh và 70% lưu lượng nước giảm do các mạch nước ngầm bị cạn kiệt.

Giáo sư Cook nhận định trong điều kiện như hiện nay, khả năng xây ra nạn đại hạn hán chỉ vào khoảng 12%.

Tuy nhiên, nếu tốc độ khí thải và hiệu ứng nhà kính tăng từ nay tới năm 2050, khả năng diễn ra đại thảm họa khí hậu sẽ lên tới 60 và tình hình này tiếp tục trong cả thế kỷ XXI, khả năng thảm họa lên tới 80-90% tập trung vào Tây Nam và miền Trung nước Mỹ.

Khi đó phần lớn lãnh thổ Mexico sẽ hứng chịu hậu quả của đại thảm họa này./.