NASA hoan thu nghiem du ha canh tau tham hiem sao Hoa hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 3/6 thông báo hoãn cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với loại dù hạ cánh của tàu thám hiểm sao Hỏa cho tới ngày 4/6 do sóng biển dâng cao.

Theo NASA, nếu các điều kiện về biển tốt hơn, chuyến bay thử nghiệm sẽ được thông báo trên trang web của cơ quan này vào lúc 1 giờ 30 phút chiều, giờ địa phương (17 giờ 30 phút, giờ GMT) ngày 4/6. Đây là lần thứ hai NASA phải hoãn vụ phóng thử sau lần hoãn đầu tiên vào ngày 2/6.

Do bầu khí quyển trên sao Hỏa rất mỏng nên để có thể giúp tàu vũ trụ hạ cánh xuống cần một chiếc dù đặc biệt mạnh mẽ. Từ nhiều thập kỷ trước, NASA đã tìm phương pháp để làm điều này. Với mục tiêu đưa con người lên Hành tinh Đỏ vào những năm 2030, cơ quan trên đang thử nghiệm công nghệ dù mới, tiên tiến hơn có thể hỗ trợ các tàu vũ trụ hạ cánh một cách nhẹ nhàng xuống sao Hỏa.

Theo kế hoạch, chuyến bay thử nghiệm đầy tham vọng của NASA sẽ tiến hành tại một căn cứ của hải quân Mỹ ở Hawaii. Một khinh khí cầu thời tiết khổng lồ đưa thiết bị bay nặng 3.088kg lên độ cao 37km. Sau đó, một tên lửa đẩy sẽ đưa thiết bị lên độ cao gần 55km.

Tại độ cao này, thiết bị được thả xuống để thử nghiệm hệ thống giảm tốc. Tốc độ rơi có thể lên đến ba lần tốc độ âm thanh và một túi khí đặc biệt bao quanh thiết bị được thổi phồng, gia tăng bề mặt tiếp xúc với khí quyển, dùng lực cản không khí để làm chậm tốc độ rơi.

Khi tốc độ rơi còn khoảng 2,35 lần tốc độ âm thanh, một chiếc dù siêu thanh sẽ bung ra đưa thiết bị hạ xuống mặt biển. Chiếc dù đặc biệt bền và khả năng chịu lực rất lớn này có đường kính tới 30 mét, được NASA coi là "chiếc dù lớn nhất từ trước đến nay."

Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của thiết bị hạ cánh xuống sao Hỏa được tiến hành hồi tháng 6/2014 và một chuyến bay khác được lên kế hoạch trong năm 2016.

Trong chuyến bay năm 2014, một loại dù khác được thử nghiệm nhưng nó đã không thổi phồng như dự kiến, bị rách vụn bởi tốc độ và độ cao./.

(TTXVN/Vietnam+)