Công bố trên trang web chính thức vào ngày 4/12, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết sẽ khởi động tàu thăm dò sao Hỏa thứ hai vào năm 2020.

Cấu trúc và trang thiết bị của xe tự hành vũ trụ thứ hai này cũng tương tự tàu thăm dò đầu tiên Curiosity. Tuy nhiên, chiếc xe này chỉ có giá 1,5 tỷ USD - giúp NASA tiết kiệm khoảng 1 tỷ USD so với chi phí khi vận hành tàu Curiosity (2,5 tỷ USD).

[Tàu Curiosity tìm thấy phân tử hữu cơ trên sao Hỏa]


Một ngày trước đó, tại Hội nghị của Hiệp hội Địa Vật lý Mỹ ở San Francisco, các nhà khoa học Mỹ cho biết từ các kết quả phân tích đầu tiên mà tàu Curiosity thực hiện trên Sao Hỏa và truyền về Trái Đất, họ phát hiện nước và một hợp chất hóa học nhưng không tìm thấy hợp chất cácbon trong khi đây là yếu tố cần thiết cho hình thành sự sống ở cấp thấp nhất - vi khuẩn.

Như vậy, cho đến lúc này tàu thăm dò Curiosity vẫn chưa tìm thấy bằng chứng xác thực về dấu hiệu sự sống trên Sảo Hỏa.

NASA cho biết mục tiêu của tàu thăm dò thứ hai sẽ là phát hiện và lựa chọn đất để nghiên cứu, đồng thời tìm kiếm các dấu hiệu sự sống khác.

Hiện tại, tàu Curiosity được xem là tàu thăm dò vũ trụ hiện đại nhất và lớn nhất từ trước tới nay có tổng trọng lượng khoảng 900kg, gấp năm lần cặp tàu "sinh đôi" Spirit và Oppoturnity - những tàu từng hoạt động trong bầu khí quyển Sao Hỏa từ năm 2004 nhưng mất tín hiệu liên lạc với Trái Đất vào năm 2010./.

Thạch Thảo (Vietnam+)