Theo tạp chí The National Interest có trụ sở tại Mỹ, Nga dự kiến sẽ bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho Iran muộn nhất vào tháng 3/2016.

Hệ thống này sẽ giúp Iran bảo vệ không phận, ngăn chặn hiệu quả hơn các cuộc không kích của Mỹ và Israel (nếu có) vào chương trình hạt nhân của nước này.

Nhờ mối quan hệ tương đối gần gũi và có nhiều lợi ích chung tại khu vực, Iran có thể đặt hàng thêm một số loại vũ khí của Nga.

Sau đây là 5 loại vũ khí của Nga mà Iran mong muốn được sở hữu, theo đánh giá của tạp chí này.

Tên lửa chống tàu 3M-54E. (Nguồn: wikipedia.org)

Tên lửa chống tàu Klub

3M-54 Kalibr là hệ thống tên lửa hành trình chống tàu của Nga. Tên gọi “Klub” được sử dụng cho phiên bản xuất khẩu 3M-54E và 3M54E1 (NATO gọi là Sizzler).

Đây là loại tên lửa hành trình sử dụng động cơ tuabin phản lực, bay sát mặt biển với tốc độ cận âm (0,8 Mach). Trong pha cuối trước khi chạm mục tiêu, tên lửa vọt lên cao và tăng tốc lên tốc độ 2,9 Mach và bay về phía mục tiêu theo chiều gần như thẳng đứng từ trên xuống.

Cơ chế này khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương không có đủ thời gian kịp phản ứng. Nếu Iran sở hữu loại tên lửa này, đây thực sự là một vấn đề đau đầu với hải quân các nước hoạt động trong khu vực Vịnh Ba Tư.

Tên lửa Klub mang đầu đạn nặng 400 kg với tầm bắn tối đa 300 km. Phiên bản có tầm bắn xa hơn, Kalibr, đã được Nga sử dụng để tấn công vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hồi tháng trước.

Theo tạp chí này, Iran rất quan tâm tới tên lửa Klub K, phiên bản được ngụy trang giống thùng container tiêu chuẩn 40 feet. Đây là hệ thống tên lửa tự hành với 4 quả tên lửa và có thể vận chuyển bí mật bằng tàu biển, tàu hỏa hay xe chuyên chở container.

Việc sở hữu loại tên lửa chống tàu mới như Klub có thể giúp Iran kiểm soát tốt hơn eo biển Hormuz.


Tăng chủ lực T-90

Việc mua tăng chủ lục T-90 của Nga được xem là nhằm nâng cấp lực lượng tăng thiết giáp của Iran. T-90 là phiên bản cải tiến từ T-72 và đã được đưa vào phiên chế trong Lục quân Nga từ năm 1993.

T-90 được đánh giá là một trong số 10 loại tăng chủ lực tốt nhất thế giới. Hiện tại đây là loại tăng chủ lực thành công nhất về mặt thương mại trên thị trường vũ khí toàn cầu.

Nga đã xuất khẩu 305 xe tăng loại này cho Algeria, 114 chiếc cho Azerbaijan, 40 chiếc cho Turkmenistan và khoảng 50-100 chiếc cho Venezuela. Ấn Độ, nước mua nhiều nhất loại tăng này, với 620 chiếc trong hợp đồng chuyển giao công nghệ, có kế hoạch sản xuất 1.000 chiếc.

T-90 sử dụng pháo chính 2A46M với khả năng sát thương cao, có thể bắn cả tên lửa chống tăng định hướng Refleks giúp T-90 tiêu diệt mục tiêu trong một phát bắn ở khoảng cách hơn 4 km.

Các cải tiến về khả năng phòng thủ cũng giúp bảo vệ kíp lái tăng trước các mối đe dọa từ đối phương.

Việc kết hợp giáp phản ứng nổ ERA, hệ thống chống ngắm bắn bằng laser và hệ thống ngụy trang Nakidka giúp xe tăng chủ động bảo vệ trước các loại vũ khí tấn công khác. Ngoài ra, hệ thống Arena có thể phát hiện và tiêu diệt các loại tên lửa chống tăng.


Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 Flanker

Su-35 Flanker là loại máy bay tiêm kích hạng nặng tầm xa thế hệ 4++ được phát triển từ dòng máy bay Su-27 Flanker. Su-35 được trang bị hai động cơ có khả năng đẩy véctơ giúp loại máy bay này kết hợp được cả tầm hoạt động, sức mạnh và khả năng cơ động.

Dòng tiêm kích đa năng Su-35 có thể tiêu diệt cả mục tiêu trên không và dưới mặt đất nhờ hệ thống ngắm bắn quang-điện tử tiên tiến. Hệ thống radar quét mảng pha điện tử bị động Irbis-E có thể quét và khóa mục tiêu trên không ở khoảng cách lên tới 400 km và được cho là có khả năng phát hiện cả máy bay tàng hình.

Su-35 được thiết kế với 12 giá treo để mang tên lửa không đối không, không đối đất và bom, thùng dầu phụ và cảm biến điện tử.


Tàu đổ bộ lớp Ivan Gren (Dự án 11171)


Tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn lớp Ivan Gren (Dự án 11171) có khả năng giãn nước 5.000-6.000 tấn và có thể chở tới 13 xe tăng chiến đấu chủ lực hoặc 36 xe thiết giáp chở quân hay 300 lính thủy đánh bộ.

Tàu này còn có sân đáp cho trực thăng và hệ thống tự phòng vệ. Một đơn vị gồm 3 tàu đổ bộ lớp này có thể đưa một tiểu đoàn bộ binh Iran đổ bộ cùng một lúc. Theo tạp chí này, khả năng vận chuyển binh sỹ vượt Vịnh Ba Tư và đổ bộ vào Saudi Arabia, Kuwait, Bahrain, Qatar, UAE, Yemen và Oman giúp đem lại lợi thế lớn cho Iran.

Việc Iran đặt hàng 6 chiếc tàu loại này (mỗi chiếc trị giá ban đầu khoảng 300 triệu USD) có thể đem lại cho Iran khả năng tấn công đổ bộ vượt trội trong khu vực.


Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander (NATO gọi là SS-26 Stone) được phát triển từ tên lửa Oka (SS-23 Spider). Iskander là tên lửa chiến thuật được thiết kế để tiêu diệt các trung tâm chỉ huy, hệ thống tên lửa đất đối không, hệ thống radar, sân bay và các mục tiêu quân sự quan trọng của đối phương.

Ban đầu Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu các mục tiêu được phòng thủ kỹ càng, tuy nhiên những tiến bộ trong công nghệ chống tên lửa giúp việc tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn hiệu quả hơn.

Phiên bản xuất khẩu của Iskander bị giới hạn tầm bắn còn 300 km theo thỏa thuận Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa. Tuy vậy, theo tạp chí này, tên lửa Iskander vẫn có thể đặt các mục tiêu kinh tế, quân sự và chính trị của các quốc gia Vùng Vịnh vào trong tầm ngắm của Iran./.