Khung cảnh hoang tàn ở Aleppo, Syria. (Nguồn: AP)

Theo Sputnik, ngày 20/6, bình luận viên Doug Bandow của tạp chí The National Interest đã có bài bình luận rằng Mỹ đang sa lầy trong cuộc xung đột Syria, khiến đất nước Trung Đông này phải chịu những hậu quả nghiêm trọng mà không có bất kỳ lợi ích nào.

Theo tác giả bài viết, tuy Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa bao giờ là chuyên gia quan hệ quốc tế, nhưng trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái, chính sách đối ngoại của ông ít nhất có một điểm "nghe có vẻ khá lành mạnh," đó là Mỹ nên tránh tham gia vào cuộc chiến tranh vô nghĩa ở Trung Đông. Mặc dù vậy, chính quyền mới của Mỹ vẫn tiếp tục can thiệp sâu hơn trong cuộc xung đột Syria.

[Mỹ không kích quân đội Syria: Bước đi đơn phương nguy hiểm]


Tác giả bình luận triển vọng tham gia vào "cuộc nội chiến với nhiều nhóm giao tranh trong mọi trường hợp sẽ chẳng hay ho gì," vì nếu Nga tích cực can thiệp vào cuộc xung đột, Mỹ sẽ có nguy cơ đụng độ với Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí là chính Nga.

Ông Bandow cảnh báo Washington không có lợi ích sống còn ở Syria và Mỹ cũng không thể thiết lập sự ổn định nào ở nước này. Những hành động thiếu suy nghĩ của Mỹ trong khu vực Trung Đông có nguy cơ thổi bùng cuộc chiến tranh có quy mô lớn hơn nhiều ở khu vực này so với cuộc xung đột Syria hiện nay./.