NATO bat dau len ke hoach huan luyen quan su tai Iraq hinh anh 1Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/2, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo các bộ trưởng quốc phòng NATO đã nhất trí bắt đầu lên kế hoạch cho một sứ mệnh huấn luyện của liên minh này tại Iraq.

Phát biểu họp báo sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels, ông Stoltenberg nêu rõ động thái này đã được đề nghị từ cả phía Chính phủ Iraq và Liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo ông Stoltenberg, NATO hiện đã có sẵn một đội huấn luyện ở quy mô nhỏ cho các sỹ quan Iraq, song việc thiết lập một sứ mệnh sẽ giúp các nỗ lực huấn luyện hiện nay của NATO trở nên bền vững hơn.

[Iraq cần 88,2 tỷ USD cho công cuộc tái thiết sau chiến tranh]


Tổng thư ký NATO đồng thời nhấn mạnh các bộ trưởng đang lên kế hoạch mở rộng sự hiện diện của liên minh tại Iraq nhưng không có ý định xây dựng một nhiệm vụ chiến đấu tại đây.

Lưu ý rằng 98% lãnh thổ IS chiếm giữ tại Iraq và Syria đã được giải phóng, nhà lãnh đạo NATO khẳng định điều vô cùng quan trọng hiện nay là ổn định đất nước sau khi kết thúc các hoạt động chiến đấu.

Các bộ trưởng quốc phòng NATO đã dành 2 ngày thảo luận tại Brusels, trong đó chủ yếu tập trung vào vấn đề cập nhật cấu trúc chỉ huy của NATO, chia sẻ gánh nặng kinh phí và bàn thảo về chương trình hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu (EU)./.
(TTXVN/Vietnam+)