Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lựa chọn một thời điểm phù hợp để Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có thể cùng toàn bộ các quốc gia thành viên còn lại tham dự Hội nghị Ngoại trưởng của khối.

Động thái này được coi là nhằm khẳng định mối quan hệ đồng minh bền chặt giữa Washington và NATO trong bối cảnh xuất hiện quan ngại sau những chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào khối quân sự này.

Phát biểu với báo giới ngày 22/3, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, người đang ở thăm Mỹ, cho hay ông đã nhất trí với Ngoại trưởng Tillerson ấn định thời điểm mới để tổ chức hội nghị trên để tạo điều kiện cho tất các nước thành viên NATO tham dự.

Ông cũng nhấn mạnh thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng của Tổng thống Trump về cam kết của Washington đối với NATO và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, cho rằng chủ trương này không chỉ thể hiện bằng lời nói mà còn bằng hành động.

Trước đó, Ngoại trưởng Tillerson đã từ chối không bàn thảo về việc tham dự Hội nghị Ngoại trưởng các nước NATO dự kiến diễn ra trong các ngày 5-6/4 tới tại Brussels (Bỉ) do phải chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 6-7/4 tới.

Động thái khiến các nước thành viên khối quân sự này đặt thêm dấu hỏi về cam kết đối với các đồng minh của Chính quyền Donald Trump.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã đề xuất đổi ngày tổ chức hội nghị để Ngoại trưởng Tillerson có thể tham dự.

Cũng trong cuộc họp báo này, Tổng Thư ký Stoltenberg thông báo mới đây Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Petr Pavel đã có cuộc điện đàm với Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai tướng lĩnh cấp cao của NATO và Nga này trong hơn hai năm qua.

Tổng thư ký Stoltenberg đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc các bên cùng thảo luận cũng như mở ra các kênh đối thoại quân sự và chính trị trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, đặc biệt trong quan hệ giữa Nga và NATO./.