Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực gần cửa khẩu Akcakale trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Tiêu điểm của Đức ngày 17/6 dẫn lời Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cảnh báo các chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công vào lãnh thổ nước này.

Hiện hàng nghìn người tị nạn Syria đang tìm cách chạy lánh nạn khỏi IS, lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã phải sử dụng vòi rồng để chặn dòng người tị nạn ở cửa khẩu Akcakale không cho vào nước này.

Trong khi đó, các đối tượng khủng bố IS có vũ trang cũng đang tiếp cận ngày một sát đường biên giới nhằm tìm cách chặn dòng người chạy trốn.

Tổng Thư ký Stoltenberg lo ngại không chỉ có dòng người tị nạn tràn qua biên giới mà các tay súng IS đang tiến sát đường biên cũng là mối nguy hiểm cho Thổ Nhĩ Kỳ. Song, ông khẳng định NATO sẽ bảo vệ đồng minh của mình trước mọi mối đe dọa.

Tuy nhiên, chuyên gia về Trung Đông Udo Steinbach nhận định khó có khả năng xảy ra kịch bản trên bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị mọi phương tiện của NATO. Bên cạnh đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có quy mô lớn thứ hai trong các nước NATO.

Đối đầu trực tiếp với một đối thủ mạnh như vậy sẽ không phải là sự lựa chọn của IS. Ông cũng cho rằng IS không muốn chiếm cứ các khu vực ở Thổ Nhĩ Kỳ hay châu Âu, mà lực lượng này trước tiên muốn tập trung ở Syria./.