Lực lượng ly khai miền đông tại khu vực giới tuyến gần thành phố Starobeshevo, vùng Donetsk ngày 25/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 11/5, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg cảnh báo rằng Nga đã tăng cường lực lượng tại khu vực biên giới với Ukraine, đồng thời đưa thêm các khí tài quân sự hạng nặng vào miền Đông Ukraine, tạo khả năng cho các phần tử ly khai phát động các cuộc tấn công mà hầu như không có cảnh báo nếu họ lựa chọn như vậy.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Stoltenberg nói: “Có sự tăng cường lực lượng của Nga ở cả dọc khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine cũng như ở bên trong khu vực miền Đông Ukraine, với việc các thiết bị hạng nặng, xe tăng, pháo binh, đạn dược và các hệ thống phòng không vẫn được đưa đều đặn vào đây cùng rất nhiều hoạt động huấn luyện.”

Ông kết luận: “Họ (lực lượng ly khai) có cả tiềm lực và vật lực để phát động các cuộc tấn công mới trong khi thời gian cảnh báo lại quá ít. Tuy nhiên, hiện chưa ai dám chắc về ý đồ này.”

Về phần mình, Nga luôn bác bỏ các cáo buộc của Phương Tây và Kiev cho rằng Moskva đang vũ trang cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine./.