Quân đội chính phủ Syria tại một chốt kiểm soát ở thành phố Ain al-Hanash, miền đông Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, Tướng Mỹ Philip Breedlove ngày 1/3 đã cảnh báo các nghị sỹ Mỹ rằng Nga đang giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad biến cuộc khủng hoảng người di cư thành một "vũ khí" chống phương Tây.

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Tướng Philip Breedlove cho rằng lượng lớn người di cư từ Syria đã dẫn tới tác động gây mất ổn định các quốc gia châu Âu nơi những người này hướng đến, và điều này có lợi cho Nga.

Tướng Philip Breedlove khẳng định: "Nga và chính phủ của Tổng thống Assad đang cố tình vũ khí hóa vấn đề người di cư nhằm gây bất ổn cấu trúc châu Âu, cũng như phá vỡ quyết tâm của châu Âu."

Về chiến dịch không kích mà Nga đang tiến hành ở Syria theo đề nghị hỗ trợ của Tổng thống Assad, Tướng Breedlove cho rằng Nga và Syria đang "tiếp lửa" cho cuộc di cư từ Syria.

Ông nêu rõ, những loại vũ khí được quân đội Syria sử dụng bừa bãi và những loại vũ khí tấn công thiếu chính xác của Nga buộc người dân Syria phải rời bỏ đất nước. Điều này đã gây ra khó khăn cho các quốc gia khác./.