Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: TTXVN)

Châu Âu đang đối mặt với một môi trường an ninh thay đổi mạnh mẽ và, do vậy, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đối phó với tình hình này bằng hành động tăng cường phòng thủ tập thể lớn nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đưa ra những nhận xét trên trong chuyến thăm Đan Mạch ngày 20/4.

Tại cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Helle Thorning-Schmidt, Bộ trưởng Quốc phòng Nicolai Wammen và một số quan chức chính phủ cấp cao, ông Stoltenberg cảm ơn cam kết của Đan Mạch đối với NATO, đặc biệt về hệ thống phòng thủ tên lửa của tổ chức này.

Người đứng đầu NATO nhấn mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa của khối nhằm mục đích bảo vệ các nước đồng minh khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài khu vực châu Âu-Đại Tây dương chứ không nhằm vào Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Đan Mạch, ông Stoltenberg đã yết kiến Nữ hoàng Margrethe II và gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Mogens Lykketoft.

Ông Stoltenberg cũng có bài phát biểu tại Đại học Copenhagen về tầm quan trọng của việc duy trì sức mạnh của NATO trong môi trường an ninh thay đổi, và về những thách thức đến từ phía Đông và phía Nam mà NATO đang phải đối mặt./.