NATO chi hon 3 ty USD nang cap cong nghe ve tinh va may tinh hinh anh 1Binh sỹ NATO. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, một quan chức cấp cao giấu tên thuộc cơ quan liên lạc và thông tin của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết liên minh quân sự này có kế hoạch chi 3 tỷ euro (3,24 tỷ USD) nâng cấp công nghệ vệ tinh và máy tính trong 3 năm tới để thích ứng với những mối đe dọa mới.

Nhằm tìm cách ngăn chặn các tin tặc và những mối đe dọa khác, trong đó có các tên lửa của Iran, khoản đầu tư này cho thấy sự thừa nhận của NATO rằng các cuộc xung đột đang ngày càng tập trung vào mạng máy tính cũng như trên không, trên bộ và trên biển.

Quan chức này cho hay kế hoạch chi tiêu nêu trên bao gồm cả 1,7 tỷ euro đầu tư vào thông tin liên lạc viễn thông để hỗ trợ hiệu quả hơn các binh sỹ và tàu bè được triển khai toàn liên minh cũng như trợ giúp việc sử dụng các thiết bị bay không người lái (UAV) hay máy bay không người lái.

Hiện chưa rõ liệu các đồng minh của NATO có tài trợ cho việc phóng một vệ tinh thông tin liên lạc quân sự mới vào không gian vũ trụ hoặc tăng cường khả năng truyền dữ liệu nhanh từ các vệ tinh hiện nay của Mỹ và các đồng minh khác hay không.

Kế hoạch nêu trên cũng đề xuất chi khoảng 800 triệu euro cho các hệ thông máy tính hỗ trợ điều khiển các hoạt động phòng không và phòng thủ tên lửa, trong khi 71 triệu euro khác sẽ dành cho việc tăng cường bảo vệ 32 cơ sở chủ chốt của NATO trước các vụ tấn công mạng. 180 triệu euro sẽ được dùng để tăng cường bảo về hệ thống thông tin liên lạc di động cho các binh sỹ NATO trên thực địa./.
(TTXVN/Vietnam+)