Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo nhân chuyến thăm các binh sĩ nước này tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/1/2016. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/5, truyền thông Đức cho biết Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đang thảo luận với Đức và Thổ Nhĩ Kỳ về việc các nghị sỹ của Đức bị ngăn cản đến thăm các binh lính nước này đang đóng quân tại căn cứ không quân của NATO ở Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo Bild am Sonntag, ông Stoltenberg đang tập trung tìm kiếm các giải pháp và chỉ trích Chính phủ Đức về ý định rút các binh sỹ nước này khỏi căn cứ Incirlik.

[Đức cân nhắc các địa điểm thay thế căn cứ quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ]

Hiện Đức đang có 270 binh sỹ đóng quân tại Incirlik trong thành phần lực lượng của NATO.

Chính phủ Đức tuyên bố sẽ xem xét việc di chuyển binh sỹ cùng các máy bay đang thực hiện nhiệm vụ không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi Thổ Nhĩ Kỳ nếu các nghị sỹ Quốc hội nước này tiếp tục bị ngăn cản đến thăm các binh sỹ ở Incirlik.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg cũng lấy làm tiếc khi hai quốc gia thành viên NATO là Đức và Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra căng thẳng./.