Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: nato.int)

Các nguồn tin từ Brussels cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không dự định chính thức tham gia liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Thay vào đó, NATO sẽ xem xét hợp tác thực tế và ở mức thích hợp để đóng góp cho liên minh này.

Phát biểu với báo giới ngày 18/5 tại trụ sở NATO ở Brussels, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO đã nhận được yêu cầu từ Thủ tướng Iraq al-Abadi mở rộng sứ mệnh huấn luyện tại Iraq và sẽ xem xét yêu cầu này.

Trên thực tế, NATO đã huấn luyện cho nhiều sỹ quan của Iraq tại Jordan và cũng sẽ đưa vấn đề tăng cường hỗ trợ cho quốc gia này ra thảo luận trong Hội nghị ngoại trưởng các quốc gia thành viên NATO diễn ra ngày 19-20/5 ở Brussels.

Ngoài ra, theo Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute, NATO cũng sẽ xem xét khả năng đảm nhận sứ mệnh huấn luyện và hỗ trợ quốc phòng cũng như cải tổ quân đội Libya và Tunisia nếu được yêu cầu.

Bên cạnh đó, máy bay do thám Awacs của NATO có thể góp phần thu thập thông tin trên không phận Syria và Iraq ngay cả khi hoạt động trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ông Lute cho rằng liên minh quốc tế chống IS không cần máy bay Awacs của NATO triển khai trên không phận Syria và Iraq vì hành động này sẽ khiến một số thành viên châu Âu dè dặt.

Liên quan đến hội nghị ngoại trưởng NATO, Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết chương trình nghị sự cũng tập trung thảo luận việc mở rộng sự ổn định tại các láng giềng lớn của liên minh để các quốc gia này giúp đỡ các đối tác phát triển sức mạnh riêng và đảm bảo an ninh quốc gia.

Các ngoại trưởng cũng bàn bạc hỗ trợ ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép qua Địa Trung Hải, mối quan hệ với Nga và hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu (EU) cũng như việc hỗ trợ Afghanistan trong tương lai./.