Tên lửa Patriot. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 20/10, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Litva, Thiếu tướng Vitalijus Vaiksnoras tiết lộ hệ thống tên lửa phòng không Patriot có thể được triển khai ở nước này vào năm sau, cùng với tiểu đoàn đa quốc gia của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trước báo giới, ông Vaiksnoras cho biết vấn đề này hiện vẫn đang được thảo luận.

Tướng Vaiksnoras cũng khẳng định tiểu đoàn đa quốc gia đầu tiên trong số 4 tiểu đoàn của NATO dự kiến sẽ đến Litva vào khoảng tháng 2 tới tháng 3/2017, và hoạt động triển khai sẽ hoàn tất vào giữa năm tới.

Hồi tháng 7 vừa qua, các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí triển khai 4 tiểu đoàn đa quốc gia tới 3 quốc gia vùng Baltic và Ba Lan trong bối cảnh căng thẳng an ninh gia tăng ở Đông Âu. Litva sẽ là nước đầu tiên tiếp nhận tiểu đoàn đa quốc gia do Đức dẫn đầu.

Việc triển khai 4 tiểu đoàn nói trên sẽ được hoàn thành và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu vào mùa Hè năm 2017. Theo kế hoạch, 4 tiểu đoàn tại Litva, Latvia, Estonia và Ba Lan có số lượng mỗi đơn vị từ 800-1.200 người.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Chỉ huy Lực lượng hỗn hợp của NATO tại Brunssum (Hà Lan), Tướng Salvatore Farina tuyên bố, trong các kế hoạch chiến lược sắp tới của mình, NATO sẽ tính tới các phương án đối phó với hành động triển khai các tổ hợp tên lửa Iskander của Nga tại tỉnh Kaliningrad.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/10 xác nhận nước này đã triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander-M tới tỉnh Kaliningrad, vùng lãnh thổ thuộc Nga nhưng nằm giữa Ba Lan và Litva./.