Chiếc máy bay SU-24 của Nga bốc cháy sau khi bị bắn hạ. (Nguồn: Anodolu)

Một quan chức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 24/11 cho biết liên minh quân sự này đang "liên lạc chặt chẽ" và "theo sát những diễn biến" sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên quan trọng của liên minh này, bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga tại khu vực biên giới Syria.

Quan chức NATO nói trên không cung cấp thêm thông tin chi tiết, đồng thời cũng không bình luận gì khi được hỏi liệu Thổ Nhĩ Kỳ có kêu gọi triệu tập cuộc họp khẩn cấp của NATO hay không, tương tự như nước này đã làm hồi đầu tháng 10 vừa qua sau khi các máy bay chiến đấu của Nga bị cáo buộc bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc họp đó, NATO cũng đã khuyến cáo về "những mối nguy hiểm" nếu máy bay của Nga tiếp tục bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiếc máy bay SU-24 của Nga đã bị hai máy bay chiến đấu F16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại khu vực ở vùng núi Turkmen thuộc tỉnh Latakia phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Số phận hai phi công trên máy bay cho đến nay chưa được làm rõ. Lực lượng đối lập Syria đã cung cấp một đoạn video cho thấy một phi công Nga nằm bất động và nhiều khả năng đã tử vong.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố việc bắn hạ chiếc máy bay trên không nhằm vào bất cứ quốc gia nào mà chỉ là bước đi để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ nước này. Đáp lại, Nga tuyên bố vụ máy bay chiến đấu của nước này bị bắn hạ tại Syria là “cực kỳ nghiêm trọng”, đồng thời lên án hành động của chính quyền Ankara. Moskva cũng bác bỏ việc chiếc máy bay này xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ./.