NATO dat tien bo trong chia se chi tieu quoc phong va hop tac voi EU hinh anh 1Toàn cảnh hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO ở Brussels ngày 29/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/6, trong hội nghị Bộ trưởng quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thông báo các nước đồng minh khối này đã có những tiến bộ trong việc tiến tới một thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng công bằng hơn.

Phát biểu với báo giới, ông Stoltenberg cho biết năm 2017, 25 nước đồng minh đã quyết định tăng chi tiêu quốc phòng theo các điều kiện thực tế tại mỗi nước.

Năm nay, Romania sẽ đạt mức chi tiêu 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng và gia nhập nhóm 5 nước đã đạt được mức chuẩn này.

Năm 2018, các nước Latvia và Litva sẽ đạt mức chi tiêu 2% hoặc nhiều hơn cho phòng thủ, an ninh. Các nước đồng minh đồng ý cam kết đẩy mạnh đầu tư cho một số nội dung then chốt, trong đó có các thiết bị quân sự hạng nặng và máy bay tiếp liệu trên không.

Sự hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu (EU) đã được các bộ trưởng đánh giá là đặc biệt hữu ích, nhất là trong lĩnh vực phòng thủ trên mạng. Các nhóm phản ứng nhanh trong không gian mạng của NATO và EU giờ đây có thể chia sẻ thông tin và cảnh báo cho nhau trong thời gian thực. Đó chính xác là những gì mà các lực lượng này đã hành động trong cuộc tấn công mạng đòi tiền chuộc với quy mô toàn cầu xảy ra vào đầu tuần này.

Hai bên cũng nhất trí nghiên cứu các biện pháp mở rộng hợp tác hơn nữa, bao gồm cả trong cuộc chiến chống khủng bố.

[Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tập trung vào chống khủng bố]

Các bộ trưởng đã đề cập cách tiếp cận quốc phòng của NATO về phương diện tổng thể, từ các khả năng thông thường, phòng thủ tên lửa đến phòng thủ trên mạng và ngăn chặn hạt nhân. Khối này cũng cho biết đang mở rộng sự hiện diện tại các nước Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan và khu vực Biển Đen với các cuộc tập trận và tuần tra trong khu vực này.

Về tình hình Afghanistan, ông Stoltenberg cho biết NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng an ninh của nước này.

Ông thông báo một số đồng minh của NATO cùng các đối tác đã cam kết tăng số lượng binh sĩ tại Afghanistan đồng thời nhấn mạnh tổ chức này sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chính trị và hợp tác hành động với quốc gia Nam Á này.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo NATO quyết định sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào mùa Hè năm 2018 tại Brussels./.
(TTXVN/Vietnam+)