Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 22/3, sáu nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm Bulgaria, Bỉ, Cộng hòa Séc, Italy, Pháp và Hà Lan, bắt đầu cuộc diễn tập vận tải hàng không quân sự kéo dài 17 ngày.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Bulgaria nêu rõ, cuộc diễn tập được tổ chức tại bốn sân bay ở miền Nam nước này, gồm Plovdiv, Cheshnegirovo, Tenevo và Chernogorovo.

Nội dung cuộc diễn tập xoay quanh các hoạt động bay tầm thấp, tấn công đổ bộ từ trên không và các dịch vụ mặt đất.

Cùng ngày, lực lượng phòng thủ Estonia cho biết các thiết bị quân sự của Anh, gồm xe tăng và súng cối tự hành, đã được chuyển tới Estonia bằng đường thủy.

Con tàu chở tổng cộng 130 thiết bị quân sự đã cập cảng Paldiski, miền Bắc Estonia, và số hàng này sẽ được chuyển tới thị trấn Tapa của nước này để trang bị cho 200 binh sỹ Anh và 50 binh sỹ Pháp đã có mặt tại đây.

Dự kiến, đến giữa tháng Tư tới, hơn 800 binh sỹ Anh và gần 300 binh sỹ Pháp sẽ được điều động đến Estonia tham gia một tiểu đoàn, do Anh chỉ huy, ở nước này.

Các động thái trên nằm trong kế hoạch của NATO nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của khối ở sườn phía Đông, giáp giới với Nga, theo phương hướng hành động đã được nhất trí tại cuộc họp thượng đỉnh NATO hồi tháng Bảy năm ngoái.

Ngoài Estonia, NATO cũng sẽ triển khai một tiểu đoàn ở Latvia (do Canada chỉ huy), một tiểu đoàn ở Lithuania (do Đức chỉ huy) và một tiểu đoàn ở Ba Lan (do Mỹ chỉ huy)./.