Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/3, phát biểu trong chuyến thăm hiếm hoi tới thủ đô Baghdad của Iraq), Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các lực lượng của NATO đang đồn trú ở Iraq theo đề nghị của nước này.

Phát biểu với báo giới, Tổng thư ký NATO tuyên bố: “Chúng tôi ở đây vì Iraq muốn, chúng tôi không ở đây mà không có sự chấp thuận và lời mời của Iraq. Chúng tôi sẽ không ở đây lâu hơn cần thiết, chúng tôi sẽ huấn luyện các huấn luyện viên chừng nào còn cần thiết để đảm bảo rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không tái xuất."

Theo ông Stoltenberg, NATO đã nhận được “đề nghị bằng văn bản” từ Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi để duy trì các binh sỹ NATO ở nước này. Ông Stoltenberg cho biết thêm các binh sỹ của 19 nước thành viên NATO đã tăng cường công tác huấn luyện cho các lực lượng Iraq ở một số lĩnh vực.

[NATO bắt đầu lên kế hoạch huấn luyện quân sự tại Iraq]

Ông Stoltenberg nêu rõ NATO đang tăng cường huấn luyện, như vô hiệu hóa thiết bị nổ tự chế, công tác quân y, bảo dưỡng thiết bị quân sự và một số lĩnh vực khác. Ngoài ra, NATO cũng có kế hoạch giúp Iraq thành lập các trường và học viện quân sự.

Tuyên bố của lãnh đạo NATO được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Quốc hội Iraq kêu gọi chính phủ vạch ra một thời gian biểu cho việc rút các binh sỹ nước ngoài ra khỏi nước này. Trước đó, từ tháng 10/2014, Mỹ đã đứng ra thành lập một liên quân chống khủng bố quốc tế gồm nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế như NATO để hỗ trợ các lực lượng Iraq chống IS./.