NATO gia han nhiem ky Tong Thu ky cua ong Stoltenberg hinh anh 1Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại một hội nghị của NATO ở Brussels, Bỉ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong tuyên bố ra ngày 28/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo Tổng Thư ký tổ chức quân sự lớn nhất hành tinh này sẽ vẫn giữ chức vị này đến hết tháng 9/2022.

Đây là lần thứ hai ông Jens Stoltenberg được gia hạn nhiệm kỳ Tổng Thư ký kể từ khi nhậm chức năm 2014.

Theo tuyên bố trên, liên minh quân sự gồm 29 thành viên đã bày tỏ sự ủng hộ đối ông Stoltenberg trên cương vị Tổng Thư ký với nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là hiện đại hóa để tổ chức quân sự này thích ứng và phát huy vai trò trong môi trường an ninh mới của thế giới.

[NATO khẳng định kế hoạch xây dựng kho vũ khí cho quân đội Mỹ]

Ông Stoltenberg, 60 tuổi, cam kết theo đuổi mục tiêu trên. Trên trang Twitter cá nhân, ông viết: "Tôi rất vinh hạnh trước quyết định của các đồng minh NATO gia hạn nhiệm kỳ Tổng Thư ký NATO cho đến 30/9/2022."

Ông Stoltenberg, cựu Thủ tướng Na Uy, đảm nhiệm chức Tổng Thư ký NATO từ năm 2014. Nhiệm kỳ của ông được đánh dấu bằng những thách thức mới trong an ninh toàn cầu, bao gồm sự nổi lên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq cùng nhiều hình thức khủng bố tàn bạo mới nhằm vào các thủ đô của châu Âu.

Tháng 12/2017, tất cả 29 nước thành viên NATO cũng đã quyết định gia hạn nhiệm kỳ của ông Stoltenberg đến ngày 30/9/2020, với sự tin tưởng chính khách này sẽ tiếp tục cống hiến để thúc đẩy tổ chức thích ứng với những thách thức an ninh của thế kỷ 21.

Tổng Thư ký NATO sẽ tiếp tục chủ trì các cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương. Ông Stoltenberg có nhiệm vụ chính là điều hành trụ sở của NATO tại Brussels, nỗ lực tạo sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên vốn thường có những quan điểm khác nhau về vấn đề an ninh.

Hiện tổ chức quân sự sắp bước sang tuổi thứ 70 này đang phải đối mặt với nhiều thách thức, từ an ninh cho tới vấn đề chia sẻ chi tiêu quốc phòng./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)