Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định sẽ cung cấp gói hỗ trợ nhằm củng cố sức mạnh an ninh và quốc phòng cho Iraq, trong bối cảnh nước này đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong tuyên bố, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết chương trình hỗ trợ tập trung vào bảy lĩnh vực ưu tiên bao gồm tư vấn cải cách khu vực an ninh, huấn luyện quân sự, an ninh mạng, rà phá bom mìn và đối phó với các thiết bị nổ tự tạo, quy hoạch lực lượng dân quân, quân y, và lên kế hoạch đối phó trong tình trạng khẩn cấp dân sự; trong đó, các hoạt động huấn luyện sẽ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan để NATO không cần phải ký thêm một thỏa thuận bố trí quân tại Iraq.

Trước đó, NATO từng huấn luyện binh sỹ cho Iraq song hoạt động đã bị ngừng lại vào năm 2011 khi hai bên không thể đạt một thỏa thuận về quy chế cho lực lượng NATO tại nước này.

Quyết định của NATO được đưa ra chỉ vài ngày sau khi NATO tuyên bố ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch chống IS tại Syria và Iraq, nơi Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang tiến hành các cuộc không kích quyết liệt nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Hồi giáo này. Cho đến nay NATO vẫn tham gia cầm chừng vào hoạt động của liên minh./.