Ngày 19/9, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen tuyên bố ông đánh giá cao cam kết của Iran không tìm kiếm các loại vũ khí hạt nhân và cho biết rằng "biện pháp tiếp cận cởi mở hơn" là vì lợi ích cao nhất của Tehran.

Phát biểu tại Brussels (Bỉ), Tổng Thư ký NATO một mặt nhấn mạnh sự cần thiết phải giải tỏa những quan ngại của cộng đồng quốc tế về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, một mặt ông cũng đồng thời hoan nghênh những tuyên bố mới đây của ban lãnh đạo mới của Iran. Theo ông, sự can dự với cộng đồng quốc tế như vậy vì chính lợi ích của Iran.

Tuyên bố trên của Tổng Thư ký Rasmussen được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani, trong một lần trả lời phỏng vấn hãng NBC News của Mỹ, khẳng định trong bất cứ hoàn cảnh nào, Iran sẽ không tìm kiếm các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân.

Ngay sau khi được bầu làm Tổng thống Iran hồi tháng Sáu vừa qua, ông Rowhani đã bày tỏ mong muốn có các cuộc đàm phán "nghiêm túc" với các cường quốc trên thế giới nhằm giải tỏa mối nghi ngờ của phương Tây cho rằng Iran phát triển vũ khí hạt nhân dưới lớp vỏ chương trình hạt nhân dân sự.

Vòng đàm phán gần đây nhất giữa Iran và nhóm các cường quốc P5+1 gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức đã kết thúc hồi tháng Tư vừa qua trong bế tắc./.