Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận "Trident Juncture 2015" của NATO. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tăng cường trao đổi thông tin tình báo giữa các nước sẽ giúp nâng cao hiệu quả chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố trên được Chủ tịch Ủy ban Quân lực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Petr Pavel đưa ra ngày 20/11 bên lề Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax lần thứ 7 đang diễn ra ở tỉnh bang Nova Scotia của Canada.

Theo phóng viên TTXVN từ Diễn đàn Halifax, Tướng Pavel cho rằng hợp tác song phương chống IS là chưa đủ, do vậy NATO và các tổ chức quốc tế khác sẽ xem xét cách thức nâng cao nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống IS.

Theo ông, bước đầu tiên là phải có cơ chế chia sẻ thông tin tình báo tốt hơn vì “đó là lĩnh vực chúng ta có thể làm được tốt nhất ngay từ đầu mà không làm thay đổi các quy tắc.”

Tướng Pavel cho biết thêm rằng hiện nhiều nước vẫn chưa tham gia vào cơ chế chia sẻ thông tin tình báo, dù hiểu rõ bản chất nguy hiểm của mối đe dọa khủng bố hiện nay. Ông bày tỏ hy vọng sẽ được chứng kiến những thay đổi tích cực trong thời gian tới.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban Quân lực NATO cũng nhấn mạnh đến việc phải cô lập IS và chặn đứng các nguồn cung cấp tài chính cũng như quân sự cho lực lượng này.

Trước đó, Mỹ và Pháp đã nhất trí mở rộng phạm vi chia sẻ thông tin tình báo sau khi xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Paris đêm 13/11 làm 129 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Cuộc chiến chống IS là một trong những vấn đề an ninh quốc tế đang được thảo luận sôi nổi tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax lần thứ 7 với sự tham gia của 300 đại biểu đến từ 60 nước.

Diễn đàn diễn ra trong 3 ngày, từ 20-22/11, với nội dung thảo luận xoay quanh nhiều vấn đề an ninh quốc tế nóng nhằm tìm ra cách thức đối phó hiệu quả với các thách thức này trong thời gian tới./.