Tình trạng bạo lực giữa Thổ Nhĩ Kỳ và IS, PKK ngày càng tăng. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, ngày 26/7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo đại sứ các nước thành viên liên minh quân sự này sẽ nhóm họp vào ngày 28/7 theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thảo luận về tình trạng bạo lực gia tăng giữa nước này với nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lực lượng phiến quân thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Thông báo của NATO nêu rõ: “Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị tổ chức cuộc họp này do tính chất nghiêm trọng của tình hình sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố tàn ác trong những ngày gần đây, và cũng để thông báo với Liên minh về những biện pháp mà Ankara đang triển khai. NATO đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến và có lập trường thống nhất với Thổ Nhĩ Kỳ."

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Ankara đã đề nghị NATO tổ chức một cuộc họp bất thường để thảo luận về các chiến dịch an ninh chống phiến quân IS và PKK của nước này. Một điều khoản trong hiệp ước sáng lập NATO cho phép bất cứ thành viên nào trong liên minh đề nghị tổ chức một cuộc họp của 28 đại sứ NATO “khi nước đó cho rằng sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị và an ninh của mình bị đe dọa”./.